Basedow là bệnh gì và những thông tin bạn nên biết

634
Basedow là bệnh gì

Khi xã hội càng phát triển thì việc tiếp cận thông tin là điều cần thiết. Chính vì vậy, việc tìm kiếm thôn tin về các bệnh sẽ giúp chúng ta sớm phát hiện, chuẩn đoán và điều trị hơn. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu basedow là bệnh gì? Hãy cùng theo dỡi nhé.

1. Basedow là gì?

Basedow là bệnh gì

Bướu cổ basedow là một bệnh lý của tuyến giáp. Bệnh xuất hiện do tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone. Hàm lượng hormone ở tuyến giáp cao gây ra những tổn hại về mô và chuyển hoá. Basedow là bệnh lý cường giáp thường gặp trên lâm sàng với những biểu hiện chính: nhiễm độc giáp kèm bướu giáp lớn lan tỏa, lồi mắt và tổn thương ở ngoại biên. Bệnh Basedow có nhiều tên gọi khác nhau như Graves, Parry, Bướu giáp độc lan tỏa, Bệnh cường giáp tự miễn. Nhờ vào sự tiến bộ của miễn dịch học, ngày càng có nhiều kháng thể hiện diện trong huyết tương người bệnh được phát hiện, vì thế hiện nay bệnh được xếp vào nhóm bệnh liên quan tự miễn.

Basedow xuất hiện ở mọi lứa tuổi tuy nhiên phổ biến nhất là độ tuổi từ 20 đến 40. Ở Việt Nam, chưa có một thống kê chính thức nào về tỉ lệ người mắc bệnh trong cộng đồng dân cư, nhưng theo thống kê bệnh chiếm tới 45,8% các bệnh nội tiết và 2,6% các bệnh nội khoa điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội. Tại Mỹ, tỉ lệ mắc bệnh là 2-4 người trong 10.000 dân, khá cao so với những bệnh khác.

2. Dấu hiệu, biểu hiện và triệu chứng của bệnh Basedow là gì?

Basedow là bệnh gì

Để có thể nhận biết được bệnh chúng ta có thể dựa vào những dấu hiệu dưới đây. Bệnh Basedow có những dấu hiệu khá rõ ràng như các dấu hiệu trong hội chứng cường giáp, bướu giáp, lồi mắt. Biểu hiện là:

  • Run bàn tay: đây là triệu chứng nổi bật của bệnh Basedow.
  • Bướu giáp to bất thường: bướu giáp to ra, thường lan tỏa, tương đối đều, mềm, đàn hồi hoặc hơi cứng. Bướu lớn có thể chèn ép những cơ quan lân cận.
  • Nhịp tim đập nhanh: hồi hộp, nhịp tim nhanh, loạn nhịp, khó thở ngay cả khi nghỉ ngơi, mạch nhanh,…
  • Một số biểu hiện thông thường khác như : Mệt mỏi, dễ kích thích, đổi tính tình, bất an, không tập trung tư tưởng, tăng thân nhiệt, luôn có cảm giác nóng, ăn nhiều, tiêu chảy, nôn mửa, vàng da.

3. Biến chứng nguy hiểm của basedow.

Các chuyên gia y tế đã khẳng định, basedow có nhiều biến chứng rất nguy hiểm như lồi mắt ác tính (mù mắt), biến chứng về bệnh tim, cơn cường giáp cấp.

Loading...

Bệnh thường gặp ở nhiều lứa tuổi, song phần lớn xuất hiện ở độ tuổi lao động, nữ giới hay mắc hơn nam giới. Trong bệnh bướu cổ basedow, ngoài triệu chứng điển hình như bướu cổ, rối loạn tim mạch thì lồi mắt cũng là dấu hiệu đặc trưng.

Bệnh diễn biến thành từng đợt cấp nối tiếp nhau, biến chứng của người bệnh là suy kiệt, có nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh còn tác động lên chức năng sinh dục cả nam và nữ giới, phụ nữ dễ lãnh cảm, rối loạn kinh nguyệt, vô kinh; ở nam giới là tình trạng liệt dương, vú to.

tìm hiểu thêm : eczema là bệnh gì?

4. Những ai có nguy cơ mắc bệnh basedow?

Basedow là bệnh gì

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh Basedow cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc basedow như:

Tiền sử gia đình: người bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu trong gia đình đã có người bị bệnh basedow;
Giới tính: phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh basedow hơn là nam giới;
Độ tuổi: bệnh thường xuất hiện ở những người trẻ hơn 40 tuổi;
Rối loạn miễn dịch khác: người bị rối loạn hệ thống miễn dịch như bệnh tiểu đường tuýp1 hay viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc bệnh gia tăng;
Căng thẳng tinh thần và thể chất;…

5. Phòng chống bệnh Basedow như thế nào?

Basedow là bệnh lý hiện chưa rõ nguyên nhân gây bệnh nên rất khó có biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh. Chính vì vậy bạn tránh các tình trạng căng thẳng, hạn chế các chất kích thích, bảo vệ vùng mắt và nên đi khám sức khỏe định kỳ nếu thuộc diện nguy cơ cao.
Hãy tự bảo vệ chính mình bằng cách tìm hiểu bệnh basedow là bệnh gì để có thể phòng tránh và phát hiện kịp thời nhé.

Nguồn : sức khỏe từ điển cuộc sống

Loading...