Blockchain là gì? Blcokchain hoạt động như thế nào?

384
Blockchain là gì

Trước làn sóng nền công nghiệp 4.0, Blockchain được xem là một công nghệ “chìa khóa” trong việc chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai.
Vậy Blcokchain là gì? Hãy cùng tudiencuocsong đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Blockchain là gì?

Blockchain là gìBlockchain tên ban đầu block chain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi khối thông tin đều chứa thông tin về thời gian khởi tạo và được liên kết tới khối trước đó, kèm một mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Blockchain được thiết kế để chống lại việc thay đổi của dữ liệu: Một khi dữ liệu đã được mạng lưới chấp nhận thì sẽ không có cách nào thay đổi được nó.
Lợi thế của blockchain là nó có thể cung cấp một số cái không thay đổi, mang lại sự minh bạch và toàn vẹn, được gắn chặt bằng cách sử dụng mật mã. Như vậy, nó rất hữu ích cho các mục đích chống gian lận đồng thời đảm bảo sự liên tục trong hoạt động kinh doanh.

2. Blockchain được phân loại như thế nào?

Blockchain là gìTrong hệ thống Blockchain chia thành 3 loại chính gồm:

 • Public: Đây là hệ thống blockchain mà bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu được. Quá trình xác thực giao dịch trên Blockchain này đòi hỏi phải có hàng nghìn hay thậm chí là hàng vạn nút tham gia. Do đó để tấn công vào hệ thống Blockchain này là điều bất khả thi vì chi phí rất cao.
 • Private: Đây là hệ thống blockchain cho phép người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không có quyền ghi bởi điều này thuộc về một bên thứ ba tuyệt đối tin cậy. Bên thứ ba này có thể hoặc không cho phép người dùng đọc dữ liệu trong một số trường hợp. Bên thứ ba toàn quyền quyết định mọi thay đổi trên Blockchain. Vì đây là một Private Blockchain, chính vì thế mà thời gian xác nhận giao dịch khá nhanh vì chỉ cần một lượng nhỏ thiết bị tham gia xác thực giao dịch.
 • Permissioned: Hay còn gọi là Consortium, là một dạng của Private Blockchain tuy nhiên bổ sung thêm một số tính năng nhất định, kết hợp giữa “niềm tin” khi tham gia vào Public và “niềm tin tuyệt đối” khi tham gia vào Private.

3. Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

Blockchain là gìHệ thống Blockchain sử dụng các thuật toán giúp nó có thể truyền tải dữ liệu mà không thông qua trung gian để xác nhận thông tin. Hệ thống Blockchain tồn tại nhiều nút (Node) độc lập với khả năng xác nhận thông. Mọi thông tin trong Blockchain có thể thay đổi hoặc bổ sung thêm khi có sự chất nhận của tất cả các nút trên hệ thống. Blockchain vẫn hoạt động bình thường khi một phần của hệ thống sụp đổ, những máy tính và các nút vẫn hoạt động để bảo vệ thông tin, giữ cho Blockchain không bị mất dữ liệu.
Cách hoạt động của công nghệ Blockchain cơ bản như sau:

 • Người dùng yêu cầu một giao dịch (mua, bán, trao đổi)
 • Yêu cầu sẽ được phát tới các mạng ngang hàng P2P (Peer to Peer: bao gồm các máy tính (được gọi là Node) kết nối với nhau)
 • Các máy tính trong hệ thống này sẽ xác thực giao dịch cùng với thông tin người dùng thông qua các thuật toán trong Blockchain.
 • Sau khi giao dịch được xác nhận, chúng sẽ được kết hợp với những giao dịch khác tạo nên một khối (Gọi là Block) trong hệ thống Blockchain – Nơi nó sẽ tồn tại và không thể sửa đổi.
 • Hoàn thành giao dịch

4. Tính an toàn của blockchain?

Blockchain là gìBlockchain sở hữu 3 đặc tính nổi bật là cơ sở cho sự phát triển và nổi tiếng của Blcokchain:

Loading...
 • Tính không thay đổi (dữ liệu không thể thay đổi sau khi nó được tạo ra),
 • Tính minh bạch (tất cả những người tham gia có thể thấy điều gì đang xảy ra)
 • Tự chủ (tự quản).
  Điều này có nghĩa là không ai có thể thay đổi hồ sơ mà không có sự hiểu biết của các bên khác.
  Công nghệ blockchain vẫn dễ bị tấn công vào các cuộc tấn công lừa mạng để chấp nhận các giao dịch bất hợp pháp. Tuy nhiên, các cuộc tấn công này sẽ đòi hỏi một số lượng lớn các bên để kéo, trong đó, với bitcoin, sẽ gần như không thể đạt được.

5. Những ứng dụng Blcokchain hiện nayBlockchain là gì

 • Blockpoint: Là một ứng dụng đơn giản hóa việc tạo ra các hệ thống thanh toán và chấp nhận ví điện tử, chương trình khách hàng thân thiết, thẻ quà tặng và các chức năng khác.
 • OriginTrail: Là một nền tảng blockchain cho phép người tiêu dùng biết hàng hóa thực phẩm mà họ mua đến từ đâu và cách chúng được sản xuất.
 • Securrency: Đây là một nền tảng giao dịch tiền mã hóa và một vài loại tài sản, bao gồm cả những tài sản không hoán đổi thành tiền mặt, được trao đổi thông qua token của Securrency. Dự án cho phép tiền mã hóa được giao dịch bên ngoài các giao dịch chuyên dụng của chúng.
 • MedRec: Để cung cấp cho bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ y tế truy cập an toàn vào hồ sơ của bệnh nhân, MedRec sử dụng blockchain để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và các quy trình lặp lại trong việc tiến hành thủ tục giữa các cơ sở và nhà cung cấp khác nhau. Bệnh nhân cũng có thể truy cập vào hồ sơ y tế của họ để nghiên cứu các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về Blcokchain là gì? Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất nhé.

Loading...