Cây ba kích và những điều không phải ai cũng biết

359
cây ba kích

Cây ba kích từ xưa tới nay luôn được con là dược liệu quý rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng thì chúng lại có những tác dụng phụ không tưởng. Do đó, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi trước khi sử dụng cây ba kích nhé.

1. Cây ba kích là cây như thế nào?

Cây ba kích là cây như thế nào?Ba Kích(Gynochthodes officinalis) có tây gọi khác là ba kích thiên, cây ruột gà, chẩu phóng xì, thao tầy cáy, ba kích nhục, liên châu ba kích. Đây là cây lâu năm, dạng dây leo cuốn. Rễ hình trụ tròn, cong queo, thắt thành từng đoạn như ruột.. Thân tròn, phân nhánh. Cành non có lông màu nâu khi già nhẵn không còn lông. Lá đơn, mọc đối chéo chữ thập, có cuống. Phiến lá hình elip thuôn dài, lá non có lông màu tím, lá già màu xanh không lông. Cụm hoa nhỏ, màu trắng ngà ở nách lá hay đầu cành. Quả khi non màu xanh, chín màu hồng. Mùa hoa: Tháng 4 đến tháng 12.

2. Cây ba kích có mấy loại?

có mấy loại cây ba kíchCây ba kích được phân ra làm 2 loại đó là: ba kích tím và ba kích trắng. Tuy nhiên người ta thường sử dụng ba kích tím nhiều hơn so với ba kích trắng vì hiệu quả của ba kích trắng không cao bằng ba kích tím. Và giống ba kích trắng khó trồng hơn so với loại tím nên ba kích tím chiếm 90% số còn lại 10% là ba kích trắng. Trông bề ngoài thì 2 loại ba kích trắng và ba kích tím không khác nhau là mấy tuy nhiên có một điều dễ nhận biết giữa 2 loại này đó là ba kích tím màu vỏ củ ba kích có màu vàng đậm hơn, còn ba kích trắng có màu vàng nhạt.

3. Tác dụng của cây ba kích như thế nào?

Tác dụng của cây ba kích như thế nào?Trong củ ba kích có chứa hoạt tính Anthraquinon có công dụng thanh nhiệt, hạ hoả, giải độc, ích thận, cường gân cốt. Chính vì thế nó được sử dụng để bổ thận, tráng dương, ích tinh, mạnh gân cốt, trừ phong thấp. Ngoài ra, Anthraquinon còn có tác dụng giảm đau, trị viêm da, ngăn ngừa tối đa sự xâm nhập của các độc tố, vi khuẩn.

Với tác dụng nhuận tràng, hạ hỏa, giải độc, hoạt huyết, tác dụng lợi mật, cầm máu, kháng khuẩn, lợi tiểu, bảo vệ gan và giảm cholesterol máu. Bởi vậy, ba kích còn được dùng làm thuốc chữa huyết áp cao và giảm cholesterol máu.

Loading...

Trong củ ba kích tím còn chứa nhiều axit hữu cơ bổ dưỡng và rất cần thiết cho cơ thể. Các axit hữu cơ này là những thành phần giúp tăng cường sức khoẻ và gián tiếp góp phần nâng cao khả năng tăng cường sinh lý. Có thể nói, ba kích là vị thuốc bổ rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là đối với các đấng mày râu muốn cải thiện chức năng sinh lý.

Với đặc điểm chứa nhiều vitamin C. Ba kích tím có thể giúp cơ thể bạn cải thiện tình trạng thiếu Vitamin C đáng kể. Ba kích tím giúp loại bỏ mụn, sự nóng trong người và bổ sung collagen cho tái tạo da.

4. Lưu ý khi sử dụng cây ba kích

Lưu ý khi sử dụng cây ba kíchCó thể sử dụng cây ba kích để ngâm rượu, hay kết hợp với những bài thuốc khác để tăng thêm tác dụng cho củ ba kích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ngâm củ ba kích nguyên cả dây rễ cần loại bỏ cái lõi của củ ba kích. Bởi lõi củ ba kích không tốt, có thể đi ngược tác dụng của củ ba kích, gây liệt dương. Khi sử dụng củ ba kích dưới bất kỳ hình thức nào bắt buộc chỉ lấy phần thịt của củ.

Bình thường, khi chế biến, chúng ta có thể rửa sạch ba kích để ráo nước, bóc lõi bỏ đi, chỉ lấy lại phần thịt của củ sau đó ngâm rượu hay kết hợp với các bài thuốc khác. Ngoài ra, người ta có thể sử dụng ba kích phối hợp với một số vị thuốc khác để tăng thêm tác dụng như thuốc hoàn ba kích: ba kích 80g, sừng hươu 200g, tiểu hồi 60g, phụ tử chế 16g, quế nhục 30g, thục địa, hoài sơn, mỗi vị 160g, mật ong vừa đủ làm hoàn. Ngày dùng 3 lần, mỗi lần 16 – 20g nếu không uống được rượu.

Trên đây là những công dụng mà cây ba kích mang lại, hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi sử dụng để có được một sức khỏe thật tốt nhé.

Loading...