Cây bạch hoa xà với những công dụng tuyệt vời ít người biết

387
cây bạch hoa xà

Cây bạch hoa xà còn có tên là bạch tuyết hoa, đuôi công, đuôi công hoa trắng, cây lá đinh… Bạch hoa xà có rất nhiều tác dụng tốt nhưng chúng được rất ít người biết. Chính vì thế mà tudiencuocsong sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết về loại cây này để bạn không bỏ lỡ những thảo dược quý này.

1. Đặc điểm của cây bạch hoa xà

cây bạch hoa xà

Cây bạch hoa xà còn có tên gọi khác là bạch tuyết hoa, cây Chiến, cây Đuôi công. Loài cây này là cây cỏ sống hàng năm, hoa màu trắng mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá, mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi; dân gian thường lấy lá và rễ cây làm thuốc có thể chữa nhiều bệnh.

Cây Bạch hoa xà là một loài cây thân thảo sống dai, cao 0,3–0,7 m. Thân hóa gỗ, nhẵn, có đốt và có khía dọc. Lá cây mọc so le, dài 5–9 cm, rộng 2.5–4 cm, hình trứng, nhọn đầu; lá không có lông. Các lá đài hình trụ có cạnh, nhiều lông tuyến dính, có kích thước 3–7 × 1–2 mm. Cụm hoa gồm nhiều hoa màu trắng, có đường kính 17–33 mm và có ống trụ dài 12.5–28 mm. Bao hạt dài 7.5–8 mm và chứa các hạt màu nâu đen. Mùa hoa gần như quanh năm nhưng nhiều nhất vào các tháng 5-6.

Cây Bạch hoa xà mọc khắp nơi tại Việt nam. Người ta thường dùng rễ tươi, để lâu kém tác dụng. rễ đào về có đường kính 2 – 5cm, khi khô có màu đỏ nhạt, mép ngoài sẫm, có những rãnh dọc, phần trong màu nâu, vị hắc và buồn nôn. Tính chất ăn da và làm phồng da. Có nơi còn sử dụng cả lá tươi để làm thuốc.

Theo Đông y, bạch hoa xà vị đắng, chát, tính hơi ôn, có độc; có tác dụng khử phong, giảm đau, tán ứ, tiêu thũng, giải độc, sát trùng. Rễ có vị đắng chát, gây nôn. Toàn cây trị tràng nhạc, bạch huyết, bế kinh, tăng huyết áp; sắc nước rửa chữa viêm tuyến vú, viêm hạch cấp, nấm, nhọt, rò hậu môn…

Loading...

2. Tác dụng của cây bạch hoa xà

cây bạch hoa xàCây bạch hoa xà có nhiều công dụng có thể kể đến như:

 • Trị viêm da, vàng da: Lấy 30g bạch hoa xà thiệt thảo,15g cam thảo,25g hạ khô thảo. Sắc nước vừa đủ uống trong ngày.
 • Da thịt bầm tím, đau nhức cơ xương khớp: 20g rễ bạch hoa xà,16g cam thảo đất. Cho vào ấm đất cùng với nước, sắc uống mỗi ngày một thang. Ngoài ra, rễ loại cây này cũng được dùng để ngâm với rượu và xoa bóp khi cơ thể đau nhức, bong gân.
  Sưng đau do chấn thương: Rễ hoặc lá bạch hoa xà giã với cơm thành bột nhão, đắp lên chỗ sưng đau.
 • Chữa các bệnh ngoài da: Các vết thương, vết loét, mụn nhọt sưng tấy chưa có mủ ngoài da hay các bệnh ghẻ, rắn độc cắn dân gian thường dùng bạch hoa xà giã đắp vào vết thương. Tùy theo diện tích viêm tấy mà tăng giảm liều lượng thuốc. Dùng nước rễ Bạch hoa xà sắc đặc để bôi chữa ghẻ.
  Khi bị chốc lở thì hãy lấy lá bạch hoa xà giã nát, đắp lên tổn thương sau khi đã rửa sạch, nếu thấy nóng thì phải bỏ ra. Tuy nhiên, tễ cây có chất Plumbagin mùi hắc và gây xung huyết da, gây bỏng da. Vì vậy khi đắp lên vết thương nếu thấy chỗ đắp nóng rát thì phải bỏ ra ngay.
 • Phụ nữ bị trễ kinh: Nếu bị trễ kinh lâu lấy 16 g bạch hoa xà (nguyên cây), 16g cam thảo đất, 20g củ nghệ đen, 40g lá móng tay. Sắc uống ngày một thang. Dừng ngay khi thấy kinh nguyệt xuất hiện. Phụ nữ có thai cấm dùng bạch hoa xà vì có thể làm ra thai.
 • Chữa tăng huyết áp: Bạch hoa xà (toàn cây) 16 g, lá dâu 20 g, hoa đại 12 g, quyết minh tử (hạt muồng) 16 g, cỏ xước 12 g, ích mẫu 12 g. Sắc uống ngày một thang.
 • Trị mụn, nhọt sưng tấy: Lá cây bạch hoa xà đắp cách 2-3 lớp gạc ngay trên mụn nhọt giúp làm tan nhọt nhanh chóng. Chỉ nên đắp 30 phút. Nên cẩn thận vì có thể gây bỏng da nếu không đắp cách gạc. Nếu bị bỏng, cần sử dụng dung dịch acid boric loãng rửa vết bỏng.
 • Phong thấp: Rễ bạch hoa xà 12 g, dây đau xương 12 g, thổ phục linh 16 g. Sắc uống ngày một thang.
 • Táo bón: Lá bạch hoa xà nấu canh với giấm hoặc chanh để ăn (có thể xào). Uống 1 bát canh, sau 1 giờ là đi ngoài được, người không mệt. Nếu muốn thôi đi ngoài, vò lá với nước lạnh, uống 1/2 chén.
 • Bong gân sai khớp: Rễ bạch hoa xà 20 g, cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang. Có thể dùng rễ bạch hoa xà ngâm rượu làm thuốc xoa bóp.
 • Đau gan, đau dạ dày: Rễ bạch hoa xà 12 g, nhân trần 20 g, cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang.

3. Phân biệt cây bạch hoa xà với những cây khác.

cây bạch hoa xàCây bạch hoa xà thường bị nhầm lẫn với các loại cây khác tương tự như:

 • Bạch hoa xà thiệt thảo: là cây thuộc họ cà phê, cao từ 20-25cm, thân hình vuông có màu nâu nhạt. Hoa 4 canh, có màu trắng mọc đơn hoặc mọc đôi ở kẽ lá.
 • Cây hoa nhài: Lá Bạch hoa xà mới nhìn dễ nhầm với lá cây Hoa nhài, nhưng lá cây Nhài gân phụ mặt dưới có lông, lá Bạch hoa xà không có lông.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp tới cho các bạn về cây bạch hoa xà, giờ thì bạn đã biết thêm một loại thảo dược quý với những công dụng bất ngờ rồi chứ. Hãy tận dụng những thảo dược sẵn có ngoài tự nhiên để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình nhé.

Loading...