Cây chó đẻ răng cưa – Dược liệu quý không thể bỏ lỡ

301
cây chó đẻ

Việt Nam là đất nước của nhiều loại dược liệu quý. Chính vì vậy mà việc tìm hiểu về chúng được nhiều người coi trọng trong đó có cây chó đẻ răng cưa. Là một trong những loại thuốc quý được nhiều người sử dụng trong việc điều trị bệnh về gan. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách sử dụng chúng an toàn và hiệu quả nhé.

1. Cây chó đẻ răng cưa là cây như thế nào?

cây chó đẻ răng cưa như thế nàoCây chó đẻ răng cưa(Phyllanthus urinaria) còn có những cái tên khác như chó đẻ, diệp hạ châu, diệp hạ châu đắng, diệp hòe thái, lão nha châu, châu thảo, nhật khai dạ bế, diệp hậu châu.

Cây có những hạt tròn xếp thành 2 hàng dưới lá nên gọi là diệp hạ châu (diệp: lá, hạ: dưới, châu: ngọc tròn). Cây chó đẻ răng cưa là loại cây khá phổ biến ở các miền quê Việt Nam. Chúng thường mọc hoang ở ven đường, ở những cánh đồng khô, vùng đất hoang hay bìa rừng dưới độ cao 600m.
hình ảnh lá cây chó đẻCây chó đẻ thuộc cây thảo sống hàng năm cao 20 – 30cm, có thân màu đỏ, thường phân nhánh nhiều, nhánh có góc, có cạnh. Lá mọc so le, xếp 2 dãy sát nhau, nên mỗi nhánh nom như 1 lá kép lông chim, mặt trên lá màu xanh nhạt, mặt dưới màu mốc mốc, bầu dục hay trái xoan ngược. Hoa mọc ở kẽ lá; hoa đực ở ngọn cành, hoa cái đơn độc ở gốc cành, tất cả hầu như không cuống hoặc có cuống ngắn. Quả nang hơi đỏ, hình cầu, có gai nhỏ.

Cây chó đẻ có 2 loại: diệp hạ châu ngọt và diệp hạ châu đắng, cùng họ thầu dầu. Cả 2 loại đều giàu dược tính nên cả 2 loại này đã được dùng làm thuốc. Toàn bộ toàn cây đều được sử dụng làm thuốc.

2. Tác dụng của cây chó đẻ răng cưa

tác dụng chó đẻ răng cưaCây chó đẻ được rất nhiều người tìm kiếm và sử dụng bởi chúng có rất nhiều công dụng như:

Loading...
  • Chữa viêm gan B: Trong trường hợp Viêm gan B, khi sử dụng cây chó đẻ làm giảm rõ rệt tỷ lệ Vi rút viêm gan siêu vi B, ngăn chặn quá trình tấn công của vi rút, giảm nguy cơ Xơ gan, ung thư gan.
  • Ngăn ngừa sạn thận, sạn mật: Cây chó đẻ có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mật và giãn cơ, đặc biệt là những cơ ở vùng sinh dục tiết niệu và ống mật; làm vỡ những tinh thể calcium oxalate và cả tác dụng giảm đau kéo dài. Bạn có thể sử dụng chúng như sau: Cây chó đẻ 24g, sắc uống hằng ngày, uống thêm càng nhiều nước càng tốt. Nếu bị đầy bụng, ăn kém thì thêm 3 lát gừng tươi vào sắc cùng. Để tránh bệnh tái phát, thỉnh thoảng nên dùng 8-10g cây chó đẻ hãm như trà để uống mỗi ngày.
  • Giảm béo hiệu quả: Dùng cây chó đẻ cùng với lá sen khô cho vào ấm hãm dùng thay nước uống hàng ngày. Trong vòng 2 tháng sẽ thấy hiệu quả giảm cân rõ rệt.
  • Chữa sốt rét: Đây cũng là một dược liệu quý đã chữa bệnh sốt rét. Bạn hãy lấy 8g cây chó đẻ; thảo quả, dây hà thủ ô, lá mãng cầu ta tươi, thường sơn, dây gắm mỗi vị 10g; hạt cau, ô mai, dây cóc, mỗi vị 4g, đem sắc với 600ml nước còn 200ml, chia uống 2 lần trước khi lên cơn sốt rét 2 giờ. Nếu không hết cơn sốt, thêm sài hồ 10g.
  • Chữa nhọt độc sưng đau: Một nắm lá chó đẻ răng cứ trộn với muối giã nhỏ, chế nước chín vào vắt lấy nước cốt uống, bã đắp vào chỗ đau bạn sẽ thấy hiệu quả ngay.

Ngoài ra, cây chó đẻ răng cưa còn giúp khôi phục chức năng gan, lợi mật, điều hòa huyết áp, diệt khuẩn, gan nhiễm mỡ, mụn nhọt, lở ngứa, tiêu hóa; hạn chế tác động sinh trưởng của virus viêm gan B, giúp làm sáng mắt, trị phù ứ nước, giải độc, trị các chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng.

3. Lưu ý khi sử dụng cây chó đẻ răng cưa

sử dụng cây chó đẻ làm nước uốngĐể sử dụng cây chó đẻ này an toàn và hiệu quả thì các bạn cần chú ý:

Người khỏe mạnh bình thường mà dùng cây chó đẻ uống hàng ngày sẽ dẫn tới xơ gan, teo gan. Bởi ở người có bệnh như mật viêm, tắc mật…thì mới cần lợi mật và khi gan có vấn đề thì mới phải nhuận gan. Nếu không có bệnh mà lại sử dụng cây chó đẻ hằng ngày, nghĩa là họ bắt gan và mật cũng phải tiết ra dù không có nhu cầu. Điều này đồng nghĩa với việc các cơ quan ấy phải làm việc nhiều hơn, khi đó sẽ dẫn đến rối loạn quá trình trao đổi chất và gây bệnh.

Cây chó đẻ có tác dụng nhuận gan nhưng càng dùng nhiều sẽ làm mật tiết ra nhiều. Dịch mật tốt và có lợi nhưng khi thừa mật thì chúng đọng lại quá nhiều ở ruột, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư ruột già.

Chưa có công trình nghiên cứu nào đề cập đến việc cây chó đẻ gây vô sinh. Tuy nhiên, theo nhiều thầy thuốc đông y thì cây chó đẻ tối kị với phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là vì đặc tính của cây thuốc này là gây co mạch máu và tử cung, uống vào sẽ khó thụ thai, dễ bị trụy thai.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về cây chó đẻ răng cưa cũng như tác dụng và những lưu ý khi sử dụng loại cây này. Hãy tìm hiểu thật kĩ và tham khảo ý kiến của bác sĩ khi muốn sử dụng chúng nhé.

Loading...