Cây Hà Thủ Ô Trắng và tìm hiểu tác dụng hà thủ ô trắng

300
cây hà thủ ô trắng

Cây hà thủ ô trắng đã được biết đến là một dược liệu quý giúp làm đen tóc đỏ da và được dùng để chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên, do sự tương tự về tên gọi nên nhiều người không biết và vẫn lầm tưởng 2 loại hà thủ ô này là một loại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài cây thuốc này nhé.

1. Đặc điểm cây hà thủ ô trắng.

đặc điểm củ hà thủ ô trắngHà thủ ô trắng(Streptocaulon juventas) là loại cây mọc nhiều ở các tỉnh miền Trung và miền Đông Nam Bộ. Cả hai loại hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng đều thuộc họ dây leo, và bộ phận thường được dùng để chữa bệnh là phần củ.

Hà thủ ô trắng là cây dây leo, dài từ 2-5 mét. Thân và cành màu nâu đỏ, có nhiều lông, khi già thì nhẵn dần, lông dần biến mất. Vì cây có nhiều lông trông như mốc nên có nơi còn gọi là dây mốc. Hoa màu nâu nhạt hoặc vàng tía mọc thành xim, rất nhiều lông. Toàn cây bấm thân, lá, quả non chỗ nào cũng ra nhựa trắng như sữa non, nên cây còn có tên là sữa bò. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại wikipedia

2. Những tác dụng cây hà thủ ô trắng mà bạn nên biết

hình ảnh cây dây leo hà thủ ô trắngTác dụng của cây hà thủ ô trắng có dược lý khá phong phú như điều chỉnh rối loạn lipid máu, giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.

  • Tim mạch: Kích thích nhẹ sự co bóp tim, co mạch ngoại vi. Kích thích hô hấp nhưng không làm thay đổi huyết áp. Kích thích nhẹ nhu động ruột, lợi tiểu, an thần nhẹ, hạ nhiệt cơ thể, tăng sức lực, tăng cân. Đem chế với Đậu đen vị đắng giảm nhưng tác dụng dược lý không thay đổi.
  • Đau khớp: Bệnh nhân đau khớp dạng thấp sử dụng Hà thủ ô trắng với liều 15g/ ngày liên tục 30 ngày có hiệu quả giảm đau rõ rệt mà không có phản ứng phụ.
  • Đường ruột: Hà thủ ô trắng giúp ức chế sự co thắt cơ trơn ruột cô lập, gây ra bởi histamin và acétylcholin.
  • Tăng thị lực: Dây và lá phối hợp với lá Bồ cu vẽ điều trị viêm hắc võng mạc trung tâm thanh dịch.
  • Lá và rễ Hà thủ ô trắng tươi chữa rắn cắn: Nâng cao tỷ lệ sống hoặc kéo dài thời gian cầm cự với súc vật đã tiêm liều độc nọc rắn Hổ mang. Khi bị rắn cắn, cho nạn nhân nhai rễ, lá Hà thủ ô trắng tươi nuốt nước, bã đắp vào chỗ rắn cắn đã hút máu và nọc độc. Bên cạnh đó cây thuốc còn kích thích nhẹ sự co bóp tim, co mạch ngoại vi. Kích thích hô hấp nhưng không làm thay đổi huyết áp. Kích thích nhẹ nhu động ruột, lợi tiểu, an thần nhẹ, hạ nhiệt cơ thể, tăng sức lực, tăng cân.

3. Lưu ý khi chọn mua cây hà thủ ô trắng

phân biệt hà thủ ổ đỏ và hà thủ ô trắngKhi chọn mua cây hà thủ ô trắng các bạn cần phải thật cẩn thận để tránh mua nhầm phải hà thủ ô đỏ hoặc các dược liệu khác. Nhiều người sử dụng hà thủ ô rất lâu mà không thấy có tác dụng thì có thể do bước chọn mua hà thủ ô này đã bị nhầm lẫn. Khi sử dụng mà không được chế biến đúng cách sẽ dễ dẫn đến trình trạng làm giảm, làm mất tác dụng của dược liệu quý này, không, khi dùng sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn và có thể gây ra táo bón.

Loading...

Thậm chí có một số trường hợp do thương lái vì lợi nhuận cao nên đã nhập về bán loại hà thủ ô đã bị chiết xuất gần hết hoạt chất bên trong làm mất đi đáng kể những dưỡng chất thiết yếu cho quá trình trị bệnh.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp tới cho các bạn, hãy sử dụng cây hà thủ ô trắng một cách an toàn và hiệu quả nhé.

Loading...