Cây Hoa Hòe – Công Dụng Và Ý Nghĩa Phong Thủy Ít Người Biết

416
cây hoa hòe

Cây hoa hòe hay còn được gọi là cây Hoè, Hoè Mễ, Hoè Hoa, Hoè Hoa Mễ. Hoa Hoè phần lớn được nhắc đến nhờ công dụng chữa bệnh trong y học, nói về hương sắc tuy không nổi trội bằng những loài hoa khác nhưng cây hoa hòe lại mang ý nghĩa phong thuỷ vô cùng đặc biệt. Nhiều gia đình xem cây hoa Hoè như thần tài trong nhà. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều mới lạ này nhé.

1. Đặc điểm của cây hoa hòe

hoa hòe

Cây Hoa Hòe là cây bản địa Đông Á. Tại Việt Nam, cây hòe phân bố ở các tỉnh phía Bắc, trong đó có nhiều ở làng quê Thái Bình. Tuy nhiên, do ưu điểm dễ trồng, hiếm khi nhiễm sâu bệnh và mất mùa nên chúng hiện được trồng ở nhiều nơi trên cả nước.

Cây hoa hòe là loài thực vật thân gỗ, có kỹ thuật trồng cây khá đơn giản. Độ cao của cây có thể lên đến 15m, thân thẳng, lá kép, cụm hoa hình chùy ở đầu cành, tràng hoa hình bướm màu trắng ngà. Đài hoa hình chuông, màu vàng xám. Quả hòe loại đậu, dày và thắt nhỏ lại ở giữa các hạt. Nụ hoa hình trứng, có cuống nhỏ, ngắn, một đầu hơi nhọn, dài 3 – 6mm, rộng 1 – 2mm màu vàng xám.

2. Thu hoạch cây hoa hòe như thế nào?

thu hoạch hoa hè

Nguồn ảnh : pinterest

Cây hòe trồng thường 3 năm mới cho thu hoạch, với năng suốt từ 8 – 10kg hoa khô. Người dân có thể thu hoạch hòe khi chùm hoa đã to, nụ đã cương to sắp bung hoa thì ngắt, nếu ngắt non hoặc hoa đã nở năng suất sẽ giảm.

Loading...

Khi thu hoạch chọn ngày nắng ráo thì phơi hòe được nắng sẽ thơm hơn, có màu đẹp hơn. Khi ngắt cành hoa chỉ nên ngắt hết phần cành hoa mà không bẻ sâu vào cành cấp thấp. Như vậy hòe nhanh ra hoa trở lại hơn. Khi bông hoa hòe chín, có hạt mẩy đều và chuyển sang màu vàng đậm, ta tiến hành thu hoạch. Sau khi thu hái, loại bỏ lá ra khỏi bông, vò sát lấy hạt đem xao kĩ rồi ủ vào bao từ 10-15 phút rồi đem phơi hoặc sấy khô. Hoa hòe khô phải bảo quản trong bao có ni lông để đảm bảo chất lượng. Thông thường thì từ 7 – 10 ngày có thể thu hoạch hòe 1 lần.

3. Công dụng của cây hoa hòecông dụng của hoa hè

Hiện nay cây hoa hòe chủ yếu thu hoạch hoa và nụ làm thuốc chữa bệnh. Người ta dùng nụ hoa hòe phơi khô đem sắc uống có thể giúp:

  • Hạ mỡ máu, chống viêm, co thắt và chống loét, trị tiêu chảy, cao huyết áp, đau thắt lưng, đau mắt, có tác dụng với hệ tim mạch, chữa các bệnh về chứng chảy máu như chảy máu cam, ho ra huyết, băng huyết, đại tiểu tiện ra máu…
  • Giúp thanh nhiệt, lương huyết, cầm máu…
  • Trong y học, lá và hoa của cây Hoè được dùng làm thuốc và thức ăn, hoặc có thể làm trà uống có tác dụng bổ não, mọc tóc, sáng mắt, kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra còn có thể nhuộm màu thực phẩm. Không chỉ nụ hoa có tác dụng mà cành hoa và vỏ cây cũng là những cây thuốc trong dân gian điều trị bệnh khá hiệu quả.

4. Một số bài thuốc từ cây hoa hòeBài thuốc từ hoa hè

  • Chữa xuất huyết: Dùng hoa hòe (sao qua) 10-15g hoặc dùng quả hòe 8-12g sắc uống. Hoặc dùng hoa hòe 20g và địa du 10g, diếp cá 12g, nước 300ml sắc còn 200ml uống.
  • Chữa huyết áp cao, thần kinh suy nhược, khó ngủ: Dùng hòe hoa và hạt muồng mỗi thứ bằng nhau sao kỹ tán bột, mỗi lần uống 5g, 3-4 lần/ngày hoặc dùng riêng mỗi vị 10g hãm uống thay chè.
  • Chữa sốt xuất huyết nhẹ, chảy máu dưới da hay trẻ em hay bị chảy máu mũi, chảy máu chân răng, khó ngủ: dùng hòe hoa và hạt muồng sao tán bột ngày dùng 10-20g hoặc sắc quả hòe 10g uống.
  • Chữa trị sưng đau: Quả hòe và khổ sâm dùng với lượng bằng nhau nghiền thành bột hòa với nước bôi ngoài.

5. Ý nghĩa thú vị của cây hoa hòe

hình ảnh cây hoa hè

Không chỉ có tác dụng chữa bệnh mà cây hoa hòe còn mang ý nghĩa phong thủy mà ít ai biết. Một trong những yếu tố khiến cây Hoè đóng vai trò quan trọng trong đời sống đó là phong thuỷ. Người ta tin rằng, hoa Hoè mang lại may mắn, thịnh vượng và giàu có cho gia chủ. Hoa Hoè nở theo chùm, vì mang ý nghĩa tài lộc nên khi hoa nở rộ, người ta tin rằng gia đình sẽ được nhiều may mắn, cát tường hơn.

Trong dân gian, cây hoa Hoè mang ý nghĩa Tam Công, con cái sinh ra sẽ làm quan nên cũng dùng nó để cầu con đối với một số gia đình hiếm muộn. Phụ nữ khao khát con thường ăn hạt hoa Hoè, ngoài việc cầu tiền bạc cũng cầu con cái.

Loading...