Cây hương nhu là gì? Có tác dụng gì trong đời sống hàng ngày?

618
cây hương nhu

Đối với những cô gái ở thôn quê thì không ai là không biết tới cây hương nhu, đây là một loại cây không thể thiếu mỗi khi chúng ta nấu nước gội đầu ngày xưa.. Cũng chính vì thế mà hương nhu gắn liền với những làn tóc đen óng ả, với những cô gái thôn quên mang hương sắc.  Tuy vậy vẫn có nhiều người chưa biết tới cây hương như cũng như tóc dụng của cây trong đời sống hàng ngày. Để biết rõ hơn về loại cây này mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Cây hương nhu là cây gì?

cây hương nhuCây Hương nhu(Ocimum tenuiflorum) còn được gọi là cây é, có 2 loại là hương nhu trắng và hương nhu tía, cả 2 loại đều dùng để sử dụng nhưng hương nhu tía tốt hơn. Cây hương nhu là loại cây nhỏ, sống hằng năm hoặc nhiều năm. Thân cây màu đỏ tía, có lông quặp. Lá có cuống dài, thuôn hình mác hoặc hình trứng, mép là có hình răng cưa, hai mặt đều có lông. Hoa màu tím, mọc thành chùm, xếp thành vòng 6-8 chiếc một chùm, ít phân nhánh. Quả bế. Toàn cây có mùi thơm.

Ở Việt Nam có 2 loại cây hương nhu:

 1. Hương nhu tía: Còn có tên là é rừng, é tía, là loại cây nhỏ sống nhiều năm, cao 1,5-2 m. Thân và cành màu tía, có lông quặp. Lá mọc đối có cuống dài; lá thuôn hình trứng hay hình mác, mép răng cưa, 2 mặt đều có lông. Hoa màu tím, mọc thành chùm đơn, xếp thành vòng 6-8 hoa. Lá và hoa vò nát có mùi thơm. Cây này thường được trồng trong các vườn thuốc gia đình.
 2. Hương nhu trắng: Còn gọi là é lớn lá, húng giổi tía. Cây này cao hơn cây hương nhu tía. Lá mọc đối có cuống, phiến lá dài 5-10 cm; hình trứng nhọn, phía cuống thon, mép khía tai bèo hay răng cưa thô. Gân chính của lá có lông. Hoa mọc thành chùm đơn. Hương nhu trắng mọc hoang ở nhiều nơi, hiện được trồng để cất lấy tinh dầu.

2. Cây hương nhu được sử dụng làm gì?

cây hương nhuCây hương nhu được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, một số tác dụng phổ biến như:

 • Sử dụng làm nước gội đầu giúp tóc nhanh dài, bóng mượt. Đặc biệt, cây hương như còn chữa chậm mọc tóc ở trẻ
 • Nấu nước tắm giúp tăng mùi hương cho cơ thể
 • Chữa cảm mùa hè, nhiễm lạnh do đi mưa
 • Trị cảm sốt, đau nhức đầu
 • Chữa phù thũng, không mồ hôi
 • Trị hôi miệng
 • Chữa phù thũng, đục nước tiểu, nước tiểu đỏ
 • Chữa tiêu chảy do lạnh bụng, đau bụng
 • Trị viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ
 • Chưa nôn mửa hay ăn quá nhiều thức ăn sống lạnh vào mùa hè

Trên đây là một số thông tin mà tudiencuocsong mang tới cho các bạn, mong rằng qua những thông tin trên các bạn biết rõ về loại cây hương nhu này cũng như tác dụng thông dụng của chúng để ứng dụng trong cuộc sống.

Loading...
Loading...