Cây ích mẫu và những thông tin cần biết trước khi sử dụng

365
cây ích mẫu

Cây ích mẫu có tác dụng trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt, bế kích, tắc kinh. Cây ích mẫu được mệnh danh là bạn đồng hành không thể thiếu của chị em phụ nữ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về loại thảo dược này nhé.

1. Cây ích mẫu là cây gì?

cây ích mẫu là cây gìÍch mẫu có vị cay, đắng, tính hơi hàn. Cây ích mẫu là một loài cây thân thảo có hoa, vốn sinh trưởng ở vùng Đông Á từ Nhật Bản, Hàn Quốc tới Campuchia.

Ích mẫu là loại cỏ thân cao khoảng 0,6 – 1m. Thân vuông, lá mọc đối chéo nhau hình chữ thập, mỗi lá mọc ở phần gốc, phần thân và phần ngọn mà sẽ có hình dạng khác nhau. Lá ở gốc ích mẫu thì có gốc lá hình tim, có cuống, mép là có răng cưa; còn lá ở thân sẽ có cuống ngắn hơn, phiến lá xẻ sâu và có răng cưa hơi thưa hơn lá ở phần gốc; và phấn lá ở trên phần ngọn sẽ không phân chia hay có cuống.

Hoa của cây ích mẫu thường mọc vòng ở kẽ lá, có màu hồng hoặc là máu tím hồng. Quả ích mẫu nhỏ, có 3 cạnh, vỏ có màu nâu xám và bên trong có chứa hạt.

2. Cây ích mẫu có tác dụng chữa bệnh thế nào?

hình ảnh cây ích mẫu khôÍch mẫu được biết đến là loại cây có tác dụng duy trì và nâng cao sức khỏe tử cung, chữa một số bệnh rất tốt cho phụ nữ, và có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Cụ thể, ích mẫu có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, làm lưu thông khí huyết và lợi tiểu, dùng chữa các chứng bệnh: kinh nguyệt không đều bế kinh, đau bụng kinh, rong kinh, huyết tụ sau khi sinh đẻ. Ngoài ra, cây ích mẫu có tác dụng giảm đau, giảm sưng, phù nề và áp xe.

Loading...

Bên cạnh đó, các chất flavonoid trong cây ích mẫu là những chất oxy hóa chậm hay ngăn chặn quá trình oxy hóa do các gốc tự do. Các flavonoid còn có khả năng ngăn cản các phản ứng oxy hóa. Do đó, các chất flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch, lão hóa, thoái hóa gan, tổn thương do bức xạ.

Cỏ ích mẫu chứa nhiều nguyên tố vi lượng có tác dụng tăng cường tế bào miễn dịch, làm chậm xơ cứng động mạch, giúp phòng chống lão hóa, chống mệt mỏi. Ngoài ra, cỏ ích mẫu còn có tác dụng khống chế tế bào ung thư tăng trưởng.

3. Những lưu ý khi sử dụng ích mẫu

hoa của cây ích mẫu

Hình ảnh trên pinterest.com

Mặc dù ích mẫu rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ nhưng nếu không sử dụng đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Không dùng ích mẫu cho người huyết hư không ứ. Không sử dụng ích mẫu quá nhiều. Phụ nữ mang thai uống quá liều có thể gây tai biến chảy máu não. Trong khi sử dụng ích mẫu cần theo chỉ định của bác sỹ…

Loading...