Cây nấm mộc nhĩ và những điều cần biết trước khi sử dụng

312
cây nấm mộc nhĩ

Không chỉ là một loại thực phẩm góp phần cho món ăn thêm ngon, cây nấm mộc nhĩ cũng có tính chất dược liệu quan trọng và đã được sử dụng như một vị thuốc thảo dược trong các bài thuốc của y học cổ truyền.

1. Mô tả cây nấm mộc nhĩ

cây nấm mộc nhĩ

Mộc nhĩ đen còn gọi là nấm mèo đen hoặc nấm tai mèo vì lúc còn tươi nấm có hình dạng trông giống tai mèo. Mặt ngoài tai nấm màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt trong nhẵn màu nâu sẩm. Mộc nhĩ là một loại nấm mọc hoang trên những thân gỗ mục. Tuy nhiên gần đây, mộc nhĩ được bán trên thị trường chủ yếu được trồng và chế biến theo phương pháp công nghiệp để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. (Xem thử wikipedia nói gì về loại nấm mộc nhĩ này)

Hiện nay có 2 loại mộc nhĩ là mộc nhĩ đen và mộc nhĩ trắng.

Mộc nhĩ đen chứa nhiều chất bổ dưỡng, nhất là sinh tố và khoáng chất. Trung bình trong 100g mộc nhĩ có chứa 10,6 g protid; 0,2g lipid; 65,5g glucid; 201g calci; 185mg phospho; 185mg sắt; 10,03mg caroten; 0,15mgvit B1; 0,55mgvit B2; 2,7mgvit PP.

Mộc nhĩ trắng, một loài nấm ăn được khác, có màu trắng và hình dạng tương tự, là một loài khác với danh pháp khoa học Tremella fuciformis.

Loading...

2. Những bài thuốc từ cây nấm mộc nhĩ

cây nấm mộc nhĩCây nấm mộc nhĩ được xem là thảo dược tốt giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh như:

 • Chữa đại tiện không thông: Nấm mèo (30g), hải sâm (30g), phèo lợn (200g). Phèo rửa sạch, cắt đoạn nhỏ, cùng nấm mèo, hải sâm nấu chung, sau khi nêm nếm gia vị thì dùng.
 • Chữa tăng huyết áp, bệnh mạch vành: Nấm mèo (10g), ngân nhĩ (10g), ninh nhừ nêm đường phèn vừa đủ, ăn trước khi ngủ.
 • Chữa kinh nguyệt ra nhiều, máu kinh không cầm, sắc màu tươi rói, tâm phiền miệng khát, tiểu tiện vàng ít, cũng như huyết nhiệt rong kinh, dầm dề, trường phong ra huyết: Nấm mèo (30g), đường cát (15g). Nấm mèo xào bằng lửa nhỏ, thêm nước khoảng 300ml, sau khi chín nêm đường dùng.
 • Chữa mỡ máu cao, chống nghẽn mạch: Dùng nấm mèo (10g), thịt lợn nạc (50g), 5 quả táo tàu đen, 3 lát gừng, đổ vào 6 chén nước, sắc như sắc thuốc bắc, chỉ còn 2 chén, thêm vào ít muối, tí bột ngọt, rồi ăn như canh, mỗi ngày 1 lần, ăn liên tục hằng ngày.
 • Chữa đại tiểu tiện ra máu: Nấm mèo (50g), sao thán tồn tính, tán nhuyễn để uống.
 • Chữa trĩ ra máu: Nấm mèo (10g), quả hồng khô (30g), cùng nấu nhừ để ăn.
 • Chữa bệnh mạch vành, di chứng tai biến mạch máu não, chứng cao mỡ máu và tình trạng máu đông nhiều: Dưa chuột (150g) rửa sạch, thái lát. Nấm mèo, nấm tuyết mỗi thứ 100g (đã ngâm nở), rửa sạch, xé nhỏ. Nấm chần qua nước sôi, vớt ra, dội qua nước lạnh làm nguội, để ráo nước, đặt vào đĩa to, rưới lên dầu ăn, cho vào lò hầm vài giây, nêm gia vị vừa ăn.
  – Chữa hư lao khạc ra máu: Nấm mèo (50g), nấu nhừ, thêm đường phèn ăn thường xuyên, hoặc xào chín ăn.

3. Những lưu ý khi sử dụng cây nấm mộc nhĩ

cây nấm mộc nhĩTuy nấm mộc nhĩ rất tốt nhưng nếu sử dụng nấm mèo không đúng cách sẽ làm nấm mất ngon, thậm chí còn gây nguy hại đối với sức khỏe. Vì vậy trước khi sử dụng, các bạn cần chú ý mấy điểm sau:

 • Không ngâm nấm mèo khô bằng nước nóng mà phải ngâm bằng nước lạnh. Nếu ngâm bằng nước lạnh làm cho nấm mèo mềm nhũn, quánh lại, rất dễ hỏng khi bảo quản. Trong thực tế, một việc mà ít ai biết đến, đó là mộc nhĩ có thể biến chất khi bảo quản không đúng cách, nó sẽ gây trúng độc cho ai ăn phải. Dấu hiệu ngộ độc mộc nhĩ là đau đầu, choáng váng, bụng trên khó chịu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng tiêu chảy và toàn thân mệt mỏi rã rời. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân bị sưng gan, hôn mê, co giật, xuất huyết đường tiêu hóa và đường niệu. Một số người bị suy kiệt công năng thận hoặc hoại tử gan cấp tính.
 • Tuyệt đối không ăn nấm mèo tươi. Trong mộc nhĩ tươi có chứa chất cảm quang loại Porplyrin. Loại chất này mẫn cảm với tia sáng. Chính vì vậy, nếu ăn vào dễ gây ra các chứng bệnh như: Chứng viêm da ở những vùng cơ thể hở ra ngoài, rất dễ gây ngứa, sưng phù. Thậm chí có thể gây viêm da hoại tử, cá biệt có người còn bị sưng phù ở cổ họng dẫn đến hô hấp khó khăn. Do vậy, người ta thường phơi khô nấm mèo vừa dễ bảo quản, vừa làm cho chất cảm quang Porplyrin tự mất đi, không còn độc tính.

Để tránh ăn nhầm phải cây nấm mộc nhĩ đã biến chất, bạn nên lựa chọn kỹ trước khi sử dụng, nếu đã biến chất, phần tai mộc nhĩ sẽ toét ra và dính vào nhau, rải rác có những chấm đen, mất tính đàn hồi, ngửi thấy mùi chua, hôi.

Loading...