CEO là gì? Làm gì để trở thành một CEO tài ba?

302
ceo là gì

CEO là gì mà được rất nhiều người ngưỡng mộ? Làm gì để trở thành một CEO tài ba? Đây cũng là câu hỏi của nhiều người gửi tới cho chúng tôi trong thời gian qua. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc đó.

1.CEO là gì?

ceo là gìCEO là viết tắt của từ Chief Executive Officer, có nghĩa là Giám đốc điều hành. Tuy nhiên, tại Việt Nam, thì thường là ở các công ty lớn thì CEO được dùng để nói về chức vụ Tổng giám đốc.
Từ CEO là một từ được dùng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, tại nước Anh thì lại sử dụng cụm từ MD viết tắt của từ Managing Director.

2. CEO làm gì?

ceo là gìCEO là người có kiến thức sâu rộng về quản trị doanh nghiệp, trong đó bao gồm quản lý công việc và quản trị con người. Bên cạnh đó, họ phải hội tụ nhiều tố chất như lãnh đạo, có kỹ năng mềm cao và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chuyên môn.
Nói chung, đây là người quản lý điều hành cao nhất của một công ty và thường là người đại diện cho công ty về mặt pháp luật. Cấp trên của CEO là hội đồng quản trị hay hội đồng cổ đông (nếu là công ty cổ phần) hoặc hội đồng thành viên (nếu là công ty TNHH). Cấp dưới của CEO là các giám đốc chức năng và toàn bộ bộ máy nhân sự của công ty.
Với vị trí và quyền hạn rất cao như thế, công việc của một CEO là lập chiến lược hoạt động cho công ty (hoạch định, chỉ đạo thực hiện và đánh giá chiến lược), thiết lập bộ máy quản lý, xây dựng văn hóa công ty, thực hiện các hoạt động tài chính (huy động, sử dụng, kiểm soát vốn) và một nhiệm vụ rất quan trọng nữa của CEO là dụng nhân, xây dựng và vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả… Nói một cách khác, nếu công ty như một cỗ máy thì CEO là người vận hành, sửa chữa, bảo trì, nâng cấp để bộ máy ấy luôn hoạt động một cách trơn tru và hướng đến chỉ số công suất cao nhất.

3. Cái CEO cần có là gì để trở thành một CEO tài ba?

ceo là gìCEO được rất nhiều người ngưỡng mộ và yêu quý. Tuy nhiên, để trở thành một CEO tài ba thì không phải là điều dễ dàng. Nhưng điều đó cũng không phải là không thể. Để trở thành một CEO giỏi các bạn cần có kiến thức và tố chất lãnh đạo.
Kiến thức: là các kiến thức về kinh tế, kiến thức chuyên ngành, kiến thức xã hội. Những kiến thức này có thể học và bổ sung được hàng ngày.
Tố chất lãnh đạo: lãnh đạo được hiểu theo nghĩa rộng là dẫn dắt, gây ảnh hưởng, là thủ lĩnh. Chứ không phải Lãnh đạo là chức vụ như nghĩa thông thường. Cái này là một năng khiếu, là … “trời cho”.
Điều may mắn nữa là mọi ngành nghề đều cần CEO giỏi cả. Nên dù bạn học ngành gì ra, bạn cũng có thể làm CEO được. Như đã nói ở trên, ngoài kiến thức chuyên ngành, bạn cần thêm kiến thức về kinh tế, xã hội, và quan trọng là TỐ CHẤT.

Giờ thì bạn đã biết CEO là gì? Làm gì để trở thành một CEO tài ba? Chúc các bạn thành công!

Loading...
Loading...