CFO là gì? Và những điều mọi người chưa biết về CFO

241
cfo là gì

CMO, CCO, CEO, CFO… là những thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong công ty, doanh nghiệp đặc biệt là đối với những doanh nghiệp nước ngoài. Vậy các bạn đã biết CFO là gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. CFO là gì?

cfo là gìCFO viết tắt của từ Chief Financial Officer có nghĩa là giám đốc kinh doanh. Đây là một vị trí quan trọng trong một doanh nghiệp. Công việc của giám đốc tài chính là quản lý tài chính thông qua việc nghiên cứu, phân tích và xử lý các mối quan hệ tài chính trong doanh nghiệp; xây dựng kế hoạch tài chính; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, cảnh báo nguy cơ đối với doanh nghiệp thông qua phân tích tài chính và đưa ra dự báo đáng tin cậy trong tương lai. Có nhiều người hiểu nhầm công việc của CFO với một kế toán trường, tuy nhiên vai trò của giám đốc tài chính hoàn toàn khác với một kế toán.

Nếu để nói 1 cách đơn giản, thì CFO có 2 nhiệm vụ chính:cfo là gì

  1. Quản lý thông tin tài chính: bao gồm đối nội và đối ngoại. Đối nội là cung cấp thông tin tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động cho các bộ phẩn để giám sát việc thực hiện các mục tiêu tài chính. Đối ngoại bao gồm cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, thuế, ủy ban chứng khoán & nhà đầu tư (nếu có).
  2. Quản lý vốn: Việc quản lý vốn bao gồm huy động vốn, phân bổ vốn, tái tạo vốn, luân chuyển và thu hồi vốn.

2. Những điều ít biết về CFOcfo là gì

  1. CFO là làm việc với tiền ở dạng bản chất, còn kế toán trưởng làm việc ở dạng giấy tờ sổ sách cho hợp thức hóa ra bên ngoài
  2. CFO có nhiệm vụ mang tiền mới về công ty (việc này thường trùng với việc của hội đồng quản trị – HĐQT) tuy nhiên CFO còn phải tư vấn là cho HĐQT về cách đầu tư phông ảnh để lôi tiền mới về công ty, và hệ thống hóa để cân dòng tiền huy động cho tốt.
  3. CFO có nhiệm vụ xử lý 1 trong 4 nguyên liệu chính của doanh nghiệp: Vốn, nhân lực, nguyên vật liệu và thông tin. Bất kỳ hoạt động nào của công ty cũng phải dùng tiền, CFO phải có kế hoạch sử dụng tiền thế nào cho hợp lý nhất. Đa phần việc này khiến CFO phải có kiến thức cả về nhân lực, nguyên vật liệu, thông tin, nắm bắt tốt về tâm lý khách hàng, thị trường… vì muốn sử dụng tiền hiệu quả thì không thể chỉ biết đến cách dùng tiền sinh lợi nhuận, mà phải biết cách dùng bất kỳ công cụ nào của doanh nghiệp phối hợp cùng với tiền để mang lại nguồn lợi cho doanh nghiệp. Mục tiêu chi ít nhất để thu về nhiều nhất.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về thắc mắc CFO là gì? Để biết thêm và làm rõ hơn về vấn đề này mời các bạn tham khảo những bài viết khác của chúng tôi nhé.

Loading...