CV là gì? Những kỹ năng không thể thiếu để có được một CV đẹp

407
cv là gì

CV là gì? Tại sao CV lại quan trọng trong quá trình tuyển dụng đến như vậy. Và làm thế nào để có được một CV đẹp mà nhà tuyển dụng đọc cũng muốn tuyển bạn. Hãy cùng tudiencuocsong giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé.

1. CV là gì?

cv là gì

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”, là sơ yếu lý lịch, nhưng ý nghĩa của CV không chỉ dừng lại ở đó. Bản chất của CV là tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc và những kỹ năng liên quan tới vị trí mà ứng viên muốn ứng tuyển.
CV có vai trò quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá và xem xét từng ứng viên, thậm chí là nền tảng thiết yếu để loại những ứng viên không phù hợp trước vòng phỏng vấn. Ngoài ứng tuyển việc làm, CV còn là hồ sơ thiết yếu trong dự tuyển học bổng, chương trình trao đổi sinh viên, các cuộc thi có tính sàng lọc, cạnh tranh cao.

2. CV có vai trò như thế nào trong tuyển dụng?

cv là gì

 • CV là lời giới thiệu của ứng viên: Trong mỗi kỳ tuyển dụng, sẽ có rất nhiều lá đơn xin việc từ các ứng viên, nhà tuyển dụng khó mà lựa chọn kỹ từng đơn và hẹn đến phỏng vấn. Chính vì thế, một cv xin việc ấn tượng, sẽ giúp bạn vượt lên đối thủ và gây dấu ấn đầu tiên với nhà tuyển dụng
 • CV là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên: Khi một doanh nghiệp cần tuyển dụng cho một vị trí nào đó thì họ sẽ thông báo và chờ ứng viên nộp hồ sơ. Sau đó, họ sẽ xem hồ sơ, nếu đạt yêu cầu họ sẽ gọi ứng viên tới phỏng vấn. Và các ứng viên khi thấy một doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng vị trí mình mong muốn thì họ sẽ gửi CV cho nhà tuyển dụng. Vì vậy, cv chính là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.

3. CV xin việc gồm những gì?

cv là gì

Một CV xin việc chuẩn không chỉ phải cung cấp được đầy đủ thông tin cá nhân mà còn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhờ đó, nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng sàng lọc và đánh giá ứng viên một cách nhanh chóng và hiệu quả. Một CV cần phải gồm những thông tin sau đây:

 • Thông tin cá nhân ứng viên: Trình bày thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, số điện thoại và email liên lạc.
 • Năng khiếu, sở thích cá nhân: Bạn liệt kê ngắn gọn vào CV các năng khiếu như ca hát, dẫn chương trình, ảo thuật… một phần sẽ chứng tỏ bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn, làm quen với mọi người.
 • Trình độ học vấn: Trình độ học vấn như Cao đẳng/Đại học/Trung cấp/Sơ cấp, các khóa đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, có chứng chỉ liên quan tới vị trí tuyển dụng thì bạn nên ghi ra. Như vậy sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn khả năng của bạn với những ứng viên khác.
 • Kỹ năng làm việc: Đây được xem là một trong những tiêu chí đánh giá cao nhất trong CV. Nhờ vào các kỹ năng mà bạn liệt kê mà nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên hơn.
 • Kinh nghiệm làm việc: Mỗi CV không thể thiếu kinh nghiệm làm việc. Và hầu hết các nhà tuyển dụng hiện nay đều yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm làm việc để đảm bảo hơn các yêu cầu về công việc của doanh nghiệp.
 • Mục tiêu và phương hướng nghề nghiệp: Thông qua mục tiêu và phương hướng nghề nghiệp của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người như thế nào, có phù hợp với vị trí làm việc đó hay không, từ đó sẽ cân nhắc đơn xin việc của bạn.

4. Những kỹ năng không thể thiếu để có được một CV đẹp

cv là gì

Có thể nói, CV sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt, xem xét được ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí cần tuyển dụng hay không. Chính vì thế, việc tạo được một CV đẹp mà khi đọc tới nhà tuyển dụng muốn gọi cho bạn ngay là điều hết sức quan trọng. Hãy ghi nhớ những điều dưới đây để có được một CV đẹp và ấn tượng nhé.

 • Đưa những thông tin quan trọng lên đầu: Đề cập kỹ năng chuyên môn, thành tích, phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng lên đầu. Qua đó đảm bảo rằng, bạn sẽ ghi điểm ngay từ những thông tin đầu tiên và kể cả khi nhà tuyển dụng không có thời gian đọc hết CV của bạn, họ vẫn nắm được những thông tin hữu ích nhất.
 • Kinh nghiệm làm việc: Các thông tin về kinh nghiệm liên quan trực tiếp tới vị trí tuyển dụng cần được viết thật tốt trong CV.
 • Trung thực: Bạn nên nhớ rằng nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể tìm ra được những thông tin về ứng viên. Do đó, hãy trung thực với tất cả những thông tin trong CV của mình.
 • Ngắn gọn, súc tích: Một CV đẹp chỉ nên có độ dài từ 1 – 2 tờ A4, thông tin trình bày ngắn gọn, súc tích, nổi bật những thông tin quan trọng, không trình bày lan man, dài dòng, tránh dùng những từ ngữ quá phô trương, to tát. Không mắc các lỗi chính tả trong CV.cv là gì
 • Sử dụng email chuyên nghiệp: Hãy sử dụng hình ảnh thật, trực diện để đưa vào CV, dùng địa chỉ email nghiêm túc có chứa tên thật thay vì những email không phù hợp như tuổi teen.
 • Lỗi chính tả: Nộp CV xin việc hay đơn xin việc có lỗi chính tả là cách dễ nhất và nhanh nhất đẩy cơ hội của bạn cho những người khác. Chính vì thế, bạn cần phải kiểm tra kỹ lỗi chính tả, ngữ pháp thật kĩ trước khi gửi đi.
 • Hình ảnh và đồ họa: Không cần có các hình ảnh minh họa trong CV của bạn. Bởi vì chúng không được các nhà tuyển dụng yêu thích mà hình ảnh còn có thể bị lỗi đối với một số ứng dụng nộp CV online. Nhưng nếu là CV dạng Infographic hoặc bạn ứng tuyển vị trí designer chẳng hạn, hình ảnh lại nói lên được nhiều điều. Hãy cân nhắc trước khi sử dụng.
 • Chèn nhiều bảng: Một số phần mềm tuyển dụng và cả email sẽ không thể đọc được các bảng mà bạn chèn vào để trình bày CV cho đẹp hơn. Tốt nhất chỉ nên định dạng bằng cách sử dụng các đoạn ngắt dòng và định dạng đơn giản.
 • Dùng file PDF: Một số phần mềm tuyển dụng không thể đọc được file PDF. Trừ khi có yêu cầu nộp CV xin việc dạng PDF, bạn nên nộp hồ sơ của bạn ở định dạng word.

Trên đây là những thông tin CV là gì mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn và còn rất nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng viết CV chuyên nghiệp nữa mà bạn không thể bỏ qua. Vì thế, hãy theo dõi những bài viết sau của chúng tôi để có được kỹ năng viết CV một cách tốt nhất nhé. Chúc các bạn thành công.

Loading...
Loading...