Ebola là bệnh gì? Bệnh nguy hiểm tới mức nào?

564

Có ít nhất 932 người ở các nước Tây Phi đã thiệt mạng vì nhiễm virus Ebola khiến đây là đợt dịch bệnh cướp nhiều sinh mạng nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết Ebola là bệnh gì? Bệnh nguy hiểm tới mức nào? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về dịch bệnh này, tudiencuocsong sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất trong bài viết dưới đây.

Ebola là bệnh gì?

Ebola là bệnh gì?

Ebola là dịch bệnh được biết đến như là bệnh sốt xuất huyết. Ebola do vi rút gây ra dẫn đến sốt cao và trong một số trường hợp, gây xuất huyết. Bệnh do vi rút Ebola gây ra đặc biệt nguy hiểm với tỉ lệ tử vong từ 50% – 90%. Ebola là một bệnh ở động vật mà con người mắc phải thông qua tiếp xúc với máu, dịch tiết hoặc các cơ quan nội tạng của động vật bị nhiễm bệnh. Bệnh sau đó có thể lây truyền từ người sang người. Ebola bùng phát chủ yếu ở Trung và Tây Phi.

Triệu chứng của bệnh Ebola là gì?

Ebola là bệnh gì?

Những triệu chứng thường xuất hiện đột ngột trong vòng 5-10 ngày sau khi nhiễm Ebola. Các triệu chứng xuất hiện sớm bao gồm: sốt, nhức đầu dữ dội, đau nhức cơ khớp, ớn lạnh và mệt mỏi. Qua thời gian, triệu chứng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, cụ thể là:

 • Buồn nôn và ói mửa;
 • Tiêu chảy (có thể có máu);
 • Mắt đỏ;
 • Vết nổi ban to ra;
 • Đau ngực và ho;
 • Đau bụng;
 • Giảm cân;
 • Chảy máu trong bụng và nhiều vị trí khác trên cơ thể như: những mảng bầm máu dưới da, chảy máu từ mắt, tai, hậu môn.

Con đường lây truyền của Virus Ebola là gì?

Ebola là bệnh gì?

Virus Ebola lây truyền từ động vật sang người khi tiếp xúc gần với máu, chất tiết của động vật bị nhiễm. Vi rút lây truyền khi người lành tiếp xúc với các động vật như tinh tinh, gôrila, dơi ăn quả, khỉ, linh dương và nhím ốm, chết hoặc các động vật trong rừng nhiệt đới.
Virus Ebola lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất tiết của cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người mắc bệnh, hoặc các vết xước trên da hay niêm mạc của người lành tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm với các chất tiết của người nhiễm vi rút (quẩn áo, ga trải giường nhiễm bẩn hay kim tiêm đã qua sử dụng).

Xem thêm : Rubella Là Bệnh Gì? – basedow là bệnh gì? – eczema là bệnh gì?

Loading...

Phác đồ điều trị bệnh Ebola như thế nào?

 • Không có phác đồ điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị hỗ trợ
 • Các ca bệnh nghi ngờ đều phải được khám tại bệnh viện, cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi làm xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán bệnh.
 • Các ca bệnh xác định cần phải nhập viện điều trị và cách ly hoàn toàn. Và điều trị hỗ trợ theo triệu chứng.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về Ebola là bệnh gì? Hãy là người có hiểu biết để phòng tránh bệnh một cách tốt nhất.

Nguồn : Sức khỏe TDCS

Loading...