Ethereum là gì? Đặc điểm của Ethereum như thế nào?

359
etherum là gì

Ethereum là gì? là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư đi tìm cơ hội đầu tư mới cho mình. Với mong muốn đó, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm nhé.

1. Ethereum là gì?

etherum là gì

Ethereum là một nền tảng điện toán có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở trên công nghệ Blockchain. Nó có tính năng hợp đồng thông minh (kịch bản), tạo thuận lợi cho các thỏa thuận hợp đồng trực tuyến. Nền tảng này bao gồm 1 máy ảo hoàn toàn Turing – Ethereum Virtual Machine, có thể thực thi các kịch bản bằng cách sử dụng một mạng lưới máy tính Ethereum. Ethereum cũng cung cấp một loại tiền mã hóa gọi là “Ether”, có thể được chuyển giữa những tài khoản và được sử dụng để trả công cho các thợ đào giúp thực hiện việc tính toán. “Gas” là một cơ chế giá giao dịch nội bộ, được sử dụng để giảm thiểu giao dịch rác (spam) và phân bổ các nguồn lực trên mạng lưới.
Năm 2016, Ethereum bị chia rẽ thành 2 blockchain, do sự sụp đổ của dự án Decentralized autonomous organization. Hai chuỗi có số lượng người sử dụng khác nhau, và nhánh thiểu số được đổi tên thành Ethereum Classic. Nhánh đa số giữ nguyên tên Ethereum.

2. Đặc điểm của Ethereum như thế nào?

etherum là gì

Tìm hiểu về Ethereum thì chúng 4 yếu tố chính cấu thành và cũng là những bộ phận quan trọng nhất của Ethereum: Ether, hợp đồng thông minh, tài khoản và máy ảo Ethereum. Cụ thể:

 • Ether: Là đơn vị tiền tệ của Ethereum. Nó được sử dụng để giao dịch tại sàn cho phép dùng tiền mã hóa. Ngoài ra, đồng tiền này còn áp dụng để thanh toán những dịch vụ khác trên mạng Ethereum
 • Hợp đồng thông minh: Hợp đồng thông minh là việc tạo ra các điều khoản, quy định giữa 2 bên tham gia giao dịch mà không cần bên trung gian do những phương tiện kỹ thuật soạn thảo.
 • Hệ thống Blockchain: Khi những thông tin về địa chỉ, số ether, giao dịch giữa người dùng với nhau mã hóa xong, chúng sẽ được chuyển vào hệ thống Blockchain để làm cơ sở dữ liệu cho những lần giao dịch kế tiếp
 • Hệ thống đồng thuận: Là chương trình mã hóa không có chủ định, bất ngờ để bảo vệ thông tin người dùng và số giao dịch của họ được cẩn thận, bảo mật hơn
 • Thợ đào mỏ: Hiểu đơn giản, thợ đào mỏ chính là những người làm nhiệm vụ giải mã dữ liệu cá nhân của 2 bên người mua và bán. Đồng thời xác nhận giao dịch giữa 2 bên.
 • Máy ảo Ethereum: Đây là vị trí để vận hành xử lý thông tin của mạng máy tính cung cấp. Những tổ chức, cá nhân chuyên xử lý thông tin sẽ tập hợp ở vị trí này rồi phân chia nhau giải mã dữ liệu Blockchain.
 • Ngôn ngữ lập trình: Nền tảng Ethereum cho phép nhập và xử lí các mã của hầu hết những ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như: Java, C++, Python, PHP….

3. Điểm khác biệt của Ethereum so với Bitcoin là gì?

etherum là gì

Về nguồn gốc, Bitcoin được tạo ra như 1 loại tiền tệ và để lưu trữ giá trị. Còn Ethereum được tạo ra như nền tảng giao dịch hợp đồng thông minh phân tán. Ngoài ra, giữa Bitcoin và Ethereum còn có những điểm khác biệt cơ bản sau:

 • Thời gian tạo khối Ethereum mới là 14-15 giây thay vì 10 phút trong Bitcoin.
  Việc sử dụng giao thức GHOST giúp giao dịch Ether nhanh hơn Bitcoin.
 • Số lượng Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu với phần thưởng giảm còn một nửa sau mỗi 4 năm. Còn Ethereum thì không giới hạn số lượng ether. Lượng lạm phát ether hàng năm không được xác định rõ. Những ngân hàng trung ương thường thích Ethereum hơn vì cách phát hành tiền này.
 • Phí giao dịch của Ethereum được trả bằng Gas (quy đổi được ra ether), được tính dựa trên khối lượng tính toán, băng thông, lưu trữ. Còn phí giao dịch Bitcoin bị cạnh tranh trực tiếp với nhau để vào được khối của Bitcoin mà bị giới hạn.
 • Ethereum cho phép chạy mã Turing-complete, cho phép mọi tính toán được thực thi nếu có đủ khả năng tính toán và thời gian. Tuy nhiên điều này cũng mang lại nhiều rủi ro bị tấn công hơn cho Ethereum so với cấu trúc đơn giản hơn của Bitcoin.
 • Có 13% số ether được bán cho lượng người đã tài trợ dự án ban đầu. Còn những người đầu tiên đào Bitcoin nắm giữ số lượng lớn lượng Bitcoin đang phát hành.
 • Ethereum chống lại việc sử dụng ASIC như Bitcoin. Người đào Ethereum phải sử dụng card đồ họa vì hàm băm của Ethereum yêu cầu sử dụng bộ nhớ.
 • Ethereum chống lại việc đào mỏ tập trung bằng cách sử dụng giao thức Ghost.
 • Bitcoin đã có một lịch sử chưa bao giờ can thiệp vào dữ liệu trên sổ cái. Còn Ethereum đã phải chia nhánh sau khi DAO bị tấn công.

4. Có nên đầu tư vào Ethereum?

etherum là gì

Là một đồng tiền ảo mới tạo ra chỉ trong thời gian chưa lâu nhưng bước tiến nhảy vọt của chúng đã làm cho những nhà đầu tư coin phải nể phục. Việc đầu tư vào Ethereum hoàn toàn dựa vào quan điểm, suy nghĩ của từng cá nhân hay tổ chức. Bản thân mỗi nhà đầu tư phải là người sáng suốt, nắm bắt được thời điểm đầu tư để mang lại lợi nhuận cao bởi vì giá Ethereum luôn luôn biến động.
Hãy tìm hiểu thật kĩ Ethereum là gì và cách thức đầu tư như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.

Loading...
Loading...