IS là gì? IS đã làm gì khiến người dân căm phẫn?

301
is là gì

IS là gì mà khi nhắc tới nhiều người lại e dè khiếp sợ đến vậy. Hãy tìm hiểu thêm thông tin về IS trong bài viết dưới đây của tudiencuocsong nhé.

Xem thêm”

IS là gì?

is là gìNhà nước Hồi giáo Iraq và Levant còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt theo tiếng Anh: ISIS) hay Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông – là một nhóm chiến binh Jihad, gồm các tay súng Hồi giáo cực đoan dòng Sunni cầm đầu các hoạt động không được công nhận ở Iraq và Syria. Đây là nhà nước tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, tổ chức này tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant – tức cả Liban, Israel, Jordan, Syria, Síp và nam Thổ Nhĩ Kỳ.
IS là tổ chức Nhà nước Hồi giáo khủng bố đang ngang nhiên thách thức cả thế giới với các màn chặt đầu và xử tử hàng loạt những người không cùng ý thức hệ với chúng, không chịu theo đạo Hồi. Chúng cướp bóc, bóc lột, hãm hiếp và ép buộc phụ nữ phải kết hôn, xâm chiếm các bản làng làm căn cứ địa để phá hoại, tấn công và bành chướng khắp nơi khiến cho người người khiếp sợ.

IS đã làm gì khiến người dân căm phẫn?

is là gìHành động tàn bạo của IS là thanh trừng sắc tộc và tôn giáo. Cụ thể như:
IS đã biến miền Bắc Iraq thành những “cánh đồng chết ngập máu” bởi hàng loạt các vụ thảm sát, thanh trừng mang đậm mầu sắc tôn giáo và sắc tộc. Hai trong nhiều sự kiện đẫm máu nhất đã diễn ra khi các chiến binh IS đột kích các ngôi làng ở Qiniyeh hôm 3/8/2014 và Kocho ngày 15/8/2014. Số nạn nhân thiệt mạng chỉ tính riêng ở hai ngôi làng này đã lên tới hàng trăm người.
Có rất nhiều bằng chứng và nhân chứng thuyết phục rằng IS đã và đang tiến hành thanh trừng các sắc tộc thiểu số miền Bắc Iraq. IS sử dụng các biện pháp như chặt đầu, đóng đinh, tra tấn và ném đá đến chết.
Ngày 22/9/2014, IS đã tấn công một căn cứ quân sự của quân đội Iraq ở phía tây Baghdad với 6 kẻ đánh bom liều chết, làm 40 binh sĩ thiệt mạng và bắt giữ 70 binh sĩ khác.

IS chiêu mộ binh sĩ bằng rất nhiều hình thức.

is là gìThông qua việc tạo dựng niềm tin cho người dân tại vùng tạm chiếm, chúng đã chiêu mộ được hàng trăm ngàn binh sĩ là những thanh niên gốc Trung Đông sinh ra và lớn lên ở châu Âu tự nguyện vượt biên giới đến tham gia chiến đấu tại Iraq và Syria.
Ước tính có khoảng 3.000 công dân từ các quốc gia phương Tây hiện đang chiến đấu cho IS tại Iraq, Syria. Có tới 400 công dân Anh đang chiến đấu cho các nhóm phiến quân, và nhiều các tình nguyện viên từ các quốc gia Ả-rập như Tunisia, Morocco và Ả-rập Xê-út.
Phần lớn các tay súng nước ngoài được tin là đến từ Anh, Bỉ, Hà Lan, Đức, Pháp và các quốc gia ở tây bắc châu Âu. Các công dân từ ít nhất 81 quốc gia khác nhau đã tham gia vào các nhóm phiến quân, trong đó có các công dân từ Úc, Mỹ, Canada, Ireland và Tây Ban Nha.
Nhà nước Hồi giáo IS tuyển mộ ở Đông Nam Á, ở Ấn Độ và Pakistan thông qua hình thức truyền đơn trong các tổ chức ủng hộ IS.

Loading...

Cảnh báo liên quan tới IS

is là gìĐầu tháng 10.2016 trên các mạng xã hội lan truyền clip một nhóm thanh niên đóng giả IS quăng bom khiến nhiều người dân lo sợ. Công an TP Hà Nội đã vào cuộc xác minh để xử lý. Cơ quan pháp luật xét tính chất mức độ hành vi của 2 thanh niên thì có thể xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 hoặc có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 Bộ luật hình sự 1999.
Chính vì thế mà các bạn cần tìm hiểu IS là gì? để tránh những điều không hay xảy ra như nhóm thanh niên trên nhé.

Loading...