Mã OTP là gì? Sử dụng mã OTP như thế nào cho an toàn?

301
otp là gì

Mã OTP là bước xác minh cuối cùng đối với các dịch vụ thanh toán trực tuyến, các giao dịch online. Tuy phổ biến nhưng không phải ai cũng biết mã OTP là gì?

1. Mã OTP là gì?

otp là gìOTP là viết tắt của One Time Password, có nghĩa là mật khẩu một lần. Đây là loại mật khẩu đặc biệt chỉ có thể sử dụng một lần và bị giới hạn thời gian sử dụng, thông thường sẽ bị mất hiệu lực trong vài phút. Bình thường, khi bạn tạo một tài khoản nào đó, mật khẩu là do bạn tự tạo ra nhưng với mật khẩu OTP thì khác, bạn không thể tạo ra OTP cũng không thể thay đổi OTP, loại mã này là do ngân hàng cung cấp, sẽ được gửi về máy điện thoại qua tin nhắn SMS mỗi lần bạn yêu cầu giao dịch. Đây được coi là loại mật khẩu cấp 2 trong chế độ bảo mật hai lớp khi sử dụng Internet Banking. Mã OTP giúp gia tăng sự an toàn đối với các giao dịch thanh toán online.

2. Có những loại mã OTP nào?

Hiện nay có 3 hình thức cung cấp mã OTP chủ yếu. Cụ thể như:

1. SMS OTP

otp là gìĐây là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Mã OTP sẽ được gửi qua SMS về số điện thoại mà bạn đã đăng ký. Bạn phải nhập mã OTP sau đó mới có thể thực hiện được giao dịch đó. Đa số các ngân hàng hiện nay đều có sử dụng mã OTP SMS này. Hình thức này không chỉ được các ngân hàng sử dụng mà cả google, Facebook cũng áp dụng để tạo lớp bảo mật thứ 2 cho tài khoản của bạn. Lớp bảo vệ này sẽ xuất hiện khi phát hiện bất kỳ hoạt động không rõ ràng nào từ tài khoản.
Tuy nhiên, một hạn chế của OTP chính là người dùng không thể sử dụng ở nơi không có sóng, hay di chuyển ra nước ngoài. Khi đó, các hình thức OTP khác sẽ được thay thế.

2. Tokey Key (Tokey Card)

otp là gìĐây là thiết bị có thể giúp tạo mã OTP, nó có thể sinh ra tự động sau mỗi phút mà không cần kết nối internet. Mỗi tài khoản cần đăng ký Tokey Key riêng cho mỗi tài khoản, và sau một thời gian quy định thì ngân hàng sẽ đổi Tokey Key của bạn.

Loading...

3. Smart OTP – Smart Token

otp là gìĐây là hình thức kết hợp hoàn hảo giữa SMS OTP và Token Key. Smart OTP được tích hợp với ứng dụng trên smartphone. Smart OTP sẽ được gửi về ứng dụng khi xuất hiện yêu cầu giao dịch.
Hiện nay, tại Việt Nam Vietcombank và TPBank đang sử dụng hình thức xác thực bằng Smart OTP bên cạnh SMS OTP. Ngoài ra, google cũng áp dụng mang tên Google Authenticator. Để sử dụng OTP người dùng phải đăng ký với ngân hàng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, không thể có nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng tạo ra mã OTP.

3. Lưu ý khi sử dụng mã OTP

otp là gìViệc sử dụng các dịch vụ thanh toán online cũng như internet banking đem đến các tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro nếu bạn không bảo mật tốt thông tin tài khoản cũng như mã OTP. Và có thể gây thiệt hại, thất thoát tiền bạc của chính bạn. Vì vậy, khi sử dụng dịch vụ internet banking hoặc dịch vụ thanh toán online bạn cần nắm được một số quy tắc các bạn nên nhớ khi thực hiện giao dịch:

  • Kiểm tra chính xác thông tin trươc khi giao dịch như: số tiền, số tài khoản người nhận trước khi nhập mã OTP và xác nhận giao dịch.
  • Luôn đặt mật khẩu hoặc xác nhận dấu vân tay cho chiếc điện thoại nhận tin nhắn OTP để tránh tình trạng lộ mã.
  • Bảo mật token cũng như thông tin Smart OTP để tránh bị lộ.
  • Mã OTP là lớp bảo mật cuối cùng, trước khi xác nhận thực hiện thanh toán online nên mã OTP cần được bảo vệ cẩn thận.
  • Hiện nay, mã OTP được dùng chủ yếu là SMS OTP nên bạn cần đặt mật khẩu cho điện thoại, để kẻ gian không lợi dụng sơ hở, lấy mã OTP từ điện thoại.

Trong trường hợp bạn bị mất điện thoại hoặc mất thẻ, bạn cần phải gọi trực tiếp cho trung tâm khách hàng của ngân hàng hoặc các đơn vị dịch vụ để khóa thẻ hoặc tài khoản ngay. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

Loading...