Thẻ mastercard là gì? Những thông tin cần biết trước khi mở thẻ

282
mastercard là gì

Khi xã hội phát triển thì việc thanh toán các giao dịch thuận lợi thông qua thẻ Mastercard được rất nhiều người lựa chọn. Vậy thẻ Mastercard là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cần thiết nhất trước khi mở thẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thẻ Mastercard là gì?

mastercard là gìMasterCard là một loại thẻ thanh toán quốc tế thuộc công ty MasterCard Worldwide, là một công ty đa quốc gia có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ, chuyên cung cấp các dịch vụ và công nghệ thanh toán toàn cầu. Hiện nay thẻ Mastercard đã có mặt ở hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chính vì thế, khi có thẻ Mastercard, mỗi khi ra nước ngoài bạn có thể giao dịch mà không cần phải sử dụng tiền mặt.

2. Có những loại thẻ MasterCard nào?

mastercard là gìHiện tại MasterCard có 3 loại thẻ chính: Thẻ tín dụng (Credit card), thẻ ghi nợ (Debit card) và thẻ trả trước (Prepaid card) và và thường được gọi với tên Mastercard Debit, Mastercard Credit, Mastercard Prepaid. Bạn có thể phân biệt các loại thẻ này như sau:

 • Thẻ tín dụng (Credit card): Đây là loại thẻ giúp bạn có thể chi tiêu trước và thanh toán sau. Hạn mức chi tiêu sẽ phụ thuộc tình trạng tài chính của bạn được ngân hàng phê duyệt và thông báo ngay khi mở thẻ.
 • Thẻ ghi nợ (Debit card): Thẻ ghi nợ sẽ liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn cần phải nạp tiền vào tài khoản mới có thể chi tiêu được. Số tiền chi tiêu không vượt quá mức tiền bạn nộp vào.
 • Thẻ trả trước (Prepaid card): Chức năng thanh toán tương tự như Debit Card nhưng tiền sẽ tiêu là tiền của thẻ chứ không phải tiền của tài khoản ngân hàng. Bạn có thể dùng thẻ này mà không cần mở tài khoản tại ngân hàng, chỉ cần nạp trước tiền vào thẻ rồi sử dụng. Thẻ Prepaid cũng được dùng để rút tiền và thanh toán.

3. Nên làm thẻ Visa hay thẻ MasterCard?

mastercard là gìVề bản chất 2 loại thẻ này không khác nhau nhiều. Thẻ Visa là loại thẻ thanh toán quốc tế có nhãn hiệu Visa. Nhãn hiệu này thuộc công ty Visa International Service Association của San Francisco, California, Mỹ. Cả 2 loại thẻ này đều có loại debit và credit, đều có tính năng thanh toán online và offline trên phạm vi toàn cầu. Visa và MasterCard chỉ thuộc hai mạng lưới thanh toán khác nhau. Và tùy vào quốc gia và khu vực, sẽ có nơi chuộng thẻ Visa hơn và ngược lại. Chính vì thế mà bạn nên dựa vào những ưu đãi mà ngân hàng dành cho chủ thẻ để lựa chọn nên mở thẻ Visa hay MasterCard.

4. Mở thẻ Mastercard cần có những điều kiện gì?

Do tính tiện lợi và sự ưa chuộng của người tiêu dùng đối với thẻ Mastercard trong thanh toán nên hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đã cung cấp dịch vụ phát hành thẻ với các điều kiện mở thẻ cơ bản như sau:

Loading...
 • Chứng minh thu nhập và tài chính ổn định
 • Chứng minh tài sản đảm bảo ví dụ như sổ tiết kiệm, tài sản cá nhân giá trị cao
 • Đã từng sử dụng và có lịch sử tốt trong sử dụng dịch vụ tín dụng

5. Lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ Mastercard

mastercard là gìTrước khi mở và sử dụng thẻ MasterCard các bạn cần lưu ý:

 • Trước khi mở thẻ bạn cần dựa vào những ưu đãi mà ngân hàng phát hành dành cho chủ thẻ MasterCard, tùy thời điểm, các chương trình ưu đãi khi bạn mở thẻ MasterCard cũng thay đổi theo.
 • Ngoài việc miễn phí thường niên năm đầu thì có một số ngân hàng cũng có những ưu đãi miễn phí thường niên năm tiếp theo nếu chủ thẻ chi tiêu đạt đến một mức nào đó. Bên cạnh phí thường niên thì bạn cũng nên cân nhắc các loại thẻ Visa/MasterCard Cash Back (là các loại thẻ hoàn tiền khi chi tiêu). Bạn nên tìm hiểu những chương trình này để mở loại thẻ phù hợp.
 • Đối với việc sử dụng thẻ ở nước ngoài khi đi du lịch thì bạn nên tìm hiểu trước xem ở nước đó thẻ MasterCard có ưa chuộng hơn.
 • Khi mới sử dụng thẻ lần đầu thì bạn cần phải ra cây ATM đổi mã PIN để kích hoạt thẻ.
 • Tuyệt đối không cung cấp thông tin, ảnh chụp thẻ cho người lạ.
 • Nếu lỡ làm mất thẻ thì hãy gọi ngay tới ngân hàng phát hành thẻ để khóa tài khoản thẻ.
 • Luôn kiểm soát số tiền trong thẻ của mình.
 • Luôn yêu cầu nhận hoá đơn khi thanh toán tại POS.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu được thẻ mastercard là gì? Điều kiện làm thẻ cũng như những lưu ý khi sử dụng thẻ MasterCard.

Loading...