Nhạc baroque là gì? Baroque có lợi ích gì đối với con người?

389
nhạc baroque là gì

Nhạc Baroque là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi biết tới một loại âm nhạc có khả năng kích thích não bộ, tăng sự tập trung và đẩy hiệu suất công việc lên cao. Hãy cùng tudiencuocsong tìm hiểu về loại nhạc Baroque này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nhạc Baroque là gì?

nhạc baroque là gì

Nhạc Baroque là thể loại nhạc cổ điển thịnh hành vào thế kỷ thứ 17-18 được sáng tác bởi những nhạc sĩ thiên tài như J.S. BACH, VIVALDI, PACHELBEL,… Trong giai đoạn này, các nhạc sĩ tập trung sáng tác ra những bản nhạc với âm sắc phong phú, đa dạng với những kỹ thuật phức tạp hơn để chơi các nhạc cụ mới. Từ “Baroque” trong âm nhạc Baroque có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha với ý nghĩa “ngọc trai thô”, âm nhạc Baroque có nhịp điệu 60 nhịp/phút, có tác dụng rất tốt trong việc kích thích não bộ con người.

2. Lợi ích của nhạc Baroque mang lại cho con người

nhạc baroque là gì

Baroque có rất nhiều lợi ích đối với con người. Khi chúng ta lắng nghe theo nhịp điệu đều đặn của thể loại nhạc này, nhịp tim, huyết áp và sóng não đều thư giãn theo điệu nhạc. Nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm đi, sóng não beta giảm 6% trong khi sóng não alpha (thích hợp cho học tập và trí nhớ) tăng 6%. Âm nhạc giúp bạn đi vào trạng thái thư giãn nhưng tỉnh táo – trạng thái tối ưu cho học tập và làm việc.
Nghe những thể loại nhạc thích hợp sẽ mang đến cho bạn nhiều lợi ích khác nhau. Sau đây là một số tác dụng tích cực mà âm nhạc đem đến và đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh :

 • Tăng trí nhớ
 • Tăng sự tập trung
 • Giúp bạn sáng tạo hơn
 • Giảm stress
 • Tăng chỉ số thông minh IQ
 • Giúp cơ thể mau hồi phục
 • Kích thích cả hai bán cầu não (não trái và não phải) khi học tập​

3. Cách nghe nhạc Baroque hiệu quả nhất

nhạc baroque là gì

Nghe nhạc Baroque là cách kích thích não bộ con người hiệu quả, vì thế, nó sẽ đạt hiệu quả cap nhất nếu bạn nghe nhạc Baroque đúng cách. Chính vì thế, hãy lắng nghe một số lời khuyên của chuyên gia khi chọn và nghe nhạc Baroque nhé:

 • Nên sử dụng tai nghe nghe nhạc để đạt tác dụng tốt nhất. Tuy nhiên nếu không có tai nghe, bạn cũng có thể nghe nhạc Baroque qua dàn âm thanh trong một môi trường yên tĩnh. Bạn nên nghe nhạc với mức âm lượng nhỏ nhất, nghe nhạc kiểu này sẽ vừa đem lại hiệu quả cao, vừa không làm hại đến tai người nghe.
 • Nghe nhạc Baroque trong vô thức, đừng cố gắng cảm thụ âm nhạc hay ghi nhớ giai điệu bời điều này sẽ khiến não bộ tập trung xử lý tín hiệu từ bản nhạc nhanh hơn và dễ ghi nhớ bản nhạc, khi bản nhạc đã bị ghi nhớ, nó không còn mang lại hiện quả nữa.
 • Không nghe liên tục một bản nhạc Baroque nhiều lần, thay vào đó, hãy dành thời gian tổng hợp những bản nhạc Baroque theo từng bước sóng khác nhau, mỗi khi cần một tác dụng, bạn hãy bật loại nhạc đó và chọn chế độ trộn bài để não bộ không thể ghi nhớ được.
 • Nếu cho thai nhi nghe nhạc Baroque, mẹ nên nghe nhạc 2-3 lần mỗi ngày với âm lượng dưới 50dB để bé không bị giật mình. Để tăng tác dụng kích thích trí não thai nhi, mẹ bầu có thể sử dụng loa ngoài mở giai điệu bản nhạc để mẹ và bé cùng thưởng thức. Khi được thư giãn, những tế bào thần kinh của mẹ ở trạng thái hưng phấn sẽ tiết ra chất endomorphin truyền qua cuống rốn đến hệ tuần hoàn thai nhi. Hệ thần kinh của bé nhờ đó cũng phát triển tốt hơn.

4. Một số bản nhạc Baroque bạn nên nghe

nhạc baroque là gì

Dưới đây là danh sách các bản nhạc Baroque mà bạn nên nghe tuỳ theo nhu cầu của mình:

Loading...
 1. Bản nhạc Baroque giúp thư giãn:
  Handel : concerto for harp and lute larghetto, op. 4, no.5
  Concerto for harp in F Major larghetto, op. 4, no. 5
  Concerto gross in C major (” Alexander’s feast “)
 2. Bản nhạc Baroque kích thích trí não:
  Betthoven : Concerto for violin and ochestra in D Major, op.61
  Tchaikovsky : concerrto no.1 in B-Flat Minor for piano and Ochestra
  Mozart : concerto for violin and ochestra ; Concerto no.7 in D Major
  Haydn: Symphony no.67 in F Major ; Symphony no.69 in B major
  Beethoven Concerto n.5 in E-flat Major for piano and ochestra, op.73 (“emperor”)
  Beethoven Concerto for piano and ochestra no.5 in B-Flat Major
  Haydn Symphony in C Major no. 121 (” L’ horloge”)
  Mozart Concerto for violin and ochestra in A Major no.5; symphony in A Major no.29; symphony in G Minor no.40
  Brahms Concerto for violin and ochestra in D Major, op.77
 3. Bản nhạc Baroque giúp tập trung
  Corelli Grrosi, op.6, no.2,8,5,9
  Handel ” Water music”
  J.S Bach Fantasy in G Major, fantasy in C Major, and Trio in D Minor; Canoic Variations and Toccata
  Corelli Corteo Grrosi, op.4, no.10,11,12
  Vivaldi Five concertos for plute and chamber orchestra
  Handel Concerto for organ and ochestra in B-Flat Major, op.7, no.6
  J.S Bach Prelude in G’Major.

Giờ thì bạn đã biết nhạc Baroque là gì rồi chứ, hãy tìm hiểu về chúng và áp dụng ngay để không bỏ lỡ những lợi ích tuyệt vời của loại nhạc này nhé.

Loading...