Nhạc Lossless là gì? Chúng khác gì so với nhạc bình thường

424
nhạc lossless là gì

Nhạc Lossless đang phổ biến trên thị trường âm nhạc Việt Nam tuy nhiên chắc hẳn vẫn nhiều người còn chưa biết nhạc lossless là gì và loại nhạc này có khác gì so với loại nhạc mà chúng ta vẫn nghe bình thường. Để tìm hiểu về loại nhạc Lossless trong bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé.

1. Nhạc Lossless là gì?

nhạc lossless là gì

Tên đầy đủ của nhạc Lossless là Lossless Music Compression, đây là thể loại nhạc nén bảo toàn dữ liệu, có thể hiểu đơn giản là nhạc được lưu vào trong file dưới dạng nhạc đĩa và có đuôi là mp3 mà chúng ta vẫn thường hay nghe hàng ngày. Với những nhạc được định dạng Lossless thì sẽ mang tới cho người nghe những âm thanh chất lượng hơn cho với những file nhạc được lưu dưới dạng Lossy hiện nay.

nhạc lossless là gì

Nếu bạn tải một bản nhạc xuống ở định dạng Lossless, nó cũng giống như bạn tải file chuẩn Full HD hay Blueray về xem vậy. So với bản phim MP4 thì phim Blueray có chất lượng tốt nhất. Điều này cũng tương tự khi bạn tải nhạc Lossless – cùng một bản nhạc nhưng kích thước file có thể lớn gấp chục lần cho tới vài chục lần so với bản MP3 của nó. Kết quả là bạn có thể thưởng thức âm nhạc theo chuẩn HD nhất, giống nhất với bản phát trực tiếp từ đĩa than.
Nếu như bạn chỉ quan tâm đến chất lượng và trải nghiệm âm nhạc, nhạc Lossless sinh ra để dành cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng phải có những thiết bị nghe nhạc có hỗ trợ Lossless thì mới có thể nghe được âm thanh đúng chuẩn.

2. Nhạc Lossless khác gì nhạc thường?

nhạc lossless là gì

Lossless là loại nhạc mang đến cho người nghe những âm thanh chân thực nhất. Giống như bạn đang nghe trên đĩa CD gốc chứ không phải từ một file nhạc nén điện tử. Với nhạc Lossy mà chúng ta vẫn hay nghe bình thường, các file nhạc sẽ bắt nguồn từ việc có một số người mua về CD gốc, sau đó chuyển đổi sang dạng file nhạc điện tử và chia sẻ lên Internet cho nhiều người. Nhưng vấn đề là ở chỗ, khi chuyển từ CD sang định dạng MP3 hay AAC thì những file nhạc này sẽ bị giảm dung lượng một cách đáng kể. Từ đó làm cho chất lượng âm thanh của file Lossy kém hơn so với bản CD.
Và Lossless khắc phục một cách hoàn hảo nhược điểm này. Chất lượng âm thanh của Lossless hoàn toàn được giữ nguyên vẹn khi chuyển từ CD sang các định dạng FLAC, APE… Điều này đã khiến Lossless ngày càng chiếm được cảm tình của những người đam mê âm nhạc.

3. Tìm nhạc Lossless ở đâu?

nhạc lossless là gì

Internet luôn là một kho tàng thông tin khổng lồ của nhân loại, tuy nhiên hiện chưa có nhiều trang web cung cấp nhạc lossless để tải xuống. Số bản nhạc lossless cũng chưa nhiều nhưng số lượng nhạc định dạng này vẫn ngày càng tăng. Các trang HDTracks, Beatport, Addictech, Junodownload, Musiczeit đều là những khởi điểm tốt cho âm thanh HD.
Ngoài cách tìm trên mạng, bạn có thể tự nén những đĩa nhạc gốc mà bạn có thành nhạc Lossless để lưu trữ trên máy tính bằng công cụ nén có sẵn trong Jet Audio.
Để nghe được nhạc Lossless, chúng ta cần sự hỗ trợ của các thiết bị chơi nhạc Lossless chuyên dụng hoặc các phần mềm hỗ trợ giải mã file nhạc Lossless trên điện thoại, máy tính, laptop hay TV thông minh… như Foobar2000 hay đầu DAC.
Giờ thì bạn đã biết nhạc Lossless là gì rồi chứ. Nếu bạn có niềm đam mê bất tận với âm nhạc thì tudiencuocsong tin chắc bạn sẽ không thể bỏ qua thể loại nhạc Lossless này đúng không nhỉ. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Loading...
Loading...