ODA là gì? Ưu và nhược điểm của vốn ODA là gì?

482
ODA là gì

Cầu Nhật Tân, nhà ga sân bay T2 Nội Bài… là những công trình của Việt Nam sử dụng nguồn vốn vay ODA của chính phủ Nhật Bản. Vậy ODA là gì? Ưu và nhược điểm của vốn ODA là gì? Là thắc mắc của rất nhiều người gửi đến cho tudiencuocsong. Để giải đáp thắc mắc này mời các bạn tham khảo bài viết sau.

ODA là gì?

ODA là gìODA là từ viết tắt của Official Development Assistance, đây là hình thức đầu tư nước ngoài, hỗ trợ phát triển chính thức. Đây là hình thức đầu tư không thu lãi suất hoặc thu lãi suất thấp trong thời gian vay dài. Các khoản đầu tư này nhằm nâng cao phúc lợi và phát triển kinh tế cho nước nhận đầu tư.
Vốn ODA là nguồn tiền mà chính phủ, các cơ quan chính thức các nước hoặc các tổ chức phi chính phủ, quốc tế cho những nước đang và kém phát triển vay để phát triển kinh tế – xã hội.

Ưu và nhược điểm của vốn ODA?

ODA là gìVốn ODA có một số ưu điểm như:

 • Lãi suất thấp (thường dưới 3%/năm, trung bình từ 1-2%/năm)
 • Thời gian cho vay dài (thời gian vay từ 25-40 năm và thời gian gia hạn vay từ 8-10 năm)
 • Trong nguồn vốn ODA luôn có phần viện trợ không hoàn lại, thấp nhất là 25% của tổng số vốn ODA.
 • ODA là nguồn vốn quan trọng cho các nước chậm và đang phát triển.
 • Nhược điểm khi nhận vốn ODA đối với các nước đi vay có thể kể tới như:
 • Khi cho các nước khác vay thì các nước cho vay thường có mục đích là mở rộng thị trường, mở rộng mối quan hệ hợp tác, theo đuổi mục tiêu chính trị, an ninh quốc phòng…
 • Các nước cho vay yêu cầu nước đi vay phải mua thiết bị, thuê dịch vụ, nhân sự… của các nước cho vay với chi phí khá cao. Đồng thời phải thực hiện các điều khoản thương mại mậu dịch đặc biệt như nhập khẩu tối đa sản phẩm nào đó của họ.
 • Nước cho vay ODA sẽ tham gia gián tiếp vào các dự án sử dụng nguồn vốn vay đó của nước đi vay dưới hình thức nhà thầu hoặc hỗ trợ chuyên gia.
 • Sự biến động của tỷ giá hối đoái có thể làm cho giá trị dòng vốn ODA tăng lên rất cao, đến khi trả nợ thì giá trị ODA cũng sẽ rất lớn.
 • Trong quá trình sử dụng vốn vay ODA, nếu xảy ra tình trạng tham nhũng, lãng phí, thiếu kinh nghiệm điều hành dự án… sẽ nguy hại cho nước đi vay vốn ODA.

Các quốc gia hỗ trợ nguồn vốn ODA vào Việt NamODA là gì

 • Nhật Bản: Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, chiếm đến hơn 40% tổng số vốn đầu tư. Trong năm 2011, Nhật Bản đã cam kết hơn 1,9 tỷ USD cho Việt Nam.
 • Hàn Quốc: Hàn Quốc tuyên bố trong giai đoạn từ 2012 – 2015, nước này sẽ cung cấp khoản tài trợ 1,2 tỷ USD cho Việt Nam, bên cạnh các dự án hợp tác hàng năm từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA).
 • Liên Minh Châu Âu: Liên minh châu Âu (EU) là nhà tài trợ song phương lớn thứ 2 về vốn ODA và là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam với tổng ODA cam kết trong giai đoạn 1996-2010 là hơn 11 tỷ USD, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. EU cam kết khoảng 1,01 tỷ USD cho năm 2012, tương đương 13,24% tổng cam kết viện trợ nước ngoài. Tài trợ không hoàn lại chiếm 32,5% (khoảng 324,05 triệu USD).

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi cung cấp cho các bạn, mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về vốn ODA là gì? Những ưu nhược điểm mà nguồn vốn này mang lại.

Loading...