Sale là gì? Tố chất cần có của một nhân viên Sale là gì?

281
sale là gì

Trong lĩnh vực kinh doanh, nhân viên Sale hay bộ phận Sale thường thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp hay hoạt động kinh doanh nào. Vậy bạn đã biết sale là gì? Sale làm những gì trong doanh nghiệp và làm thế nào để trở thành một nhân viên sale tốt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Sales là gì?

sale là gìSales là nhân viên bán hàng tròn doanh nghiệp. Nhân viên Sales có nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với khách, tư vấn giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm – dịch vụ phù hợp, cũng như giải đáp các thắc mắc về sản phẩm dịch vụ, thuyết phục khách mua hàng giúp tăng doanh thu cho công ty. Do đó, mỗi nhân viên Sales được coi là bộ mặt của cả công ty. Nếu bạn là đơn vị kinh doanh, Sales lại càng là bộ phận quan trọng giúp thúc đẩy doanh thu cho công ty và chắc chắn không thể thiếu trong toàn bộ quy trình cũng như chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng.

2. Công việc của nhân viên sale là gì?

sale là gìMỗi nhân viên sale sẽ phải làm những công việc cơ bản sau:

 1. Nắm vững toàn bộ thông tin về sản phẩm dịch vụ công ty cung cấp như: mã sản phẩm, nguồn gốc, màu sắc, kiểu dáng, cách sử dụng sản phẩm…
 2. Luôn chú ý quan sát, hướng dẫn tư vấn cho khách về sản phẩm dịch vụ khi cần thiết, giúp khách lựa chọn được các sản phẩm phù hợp. Theo dõi tốc độ tiêu thu hàng hóa và báo cáo.
 3. Tìm kiếm khách hàng tìm năng: Gặp gỡ hoặc gọi điện liên hệ giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm dịch vụ, nắm bắt nhu cầu của họ để tư vấn cho khách dùng thử sản phẩm, giúp khách tiếp cận được các sản phẩm đang cần mua.
 4. Báo giá và đàm phán giá cả, thương thảo hợp đồng mua bán, thảo thuận thời hạn thanh toán và giao hàng.
 5. Kiểm kê hàng hoá: Nộp hóa đơn bán hàng hằng ngày. Kiểm hàng, bổ sung mặt hàng thiếu. Kiểm kê dụng cụ hổ trợ kinh doanh.
 6.  Gửi báo cáo kinh doanh cho cấp trên.

Ngoài những công việc trên, tùy theo quy mô và lĩnh vực mà nhân viên sales làm việc thì sẽ có những nhiệm vụ đặc thù riêng.

3. Tố chất cần có của một nhân viên Sale là gì?

sale là gìĐể trở thành một nhân viên sale giỏi và xuất sắc thì không phải là chuyện đơn giản, tuy nhiên, bạn có thể biết mình có tố chất làm nhân viên sale hay không thì cần thỏa mãn những điều sau:

Loading...
 • Kiên nhẫn: để trở thành một nhân viên Sale, bạn sẽ phải đối mặt với những lời từ chối từ phía khách hàng. Nhưng hãy lấy đó làm động lực để thúc đẩy bạn tìm ra các giải pháp để thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình.
 • Lạc quan: Phải là người có tư duy tích cực. Trước mỗi thất bại, không nản lòng mà từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân để có thể thành công trong những dự án tiếp theo.
 • Làm việc độc lập: Cần có tính tự lập cao và luôn chủ động trong công việc. Biết cách tổ chức, sắp xếp, lên kế hoạch công việc theo thứ tự ưu tiên.
 • Tinh thần thép: Nhân viên Sale phải chịu áp lực về doanh số rất cao. Luôn bình tĩnh, không căng thẳng thì bạn mới thoải mái để tư vấn sản phẩm cho khách hàng.
 • Có ước mơ: Đặt mục tiêu cho bản thân và lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó. Làm việc bằng niềm đam mê và nỗ lực để đạt được thứ mà mình mong muốn.

4. Phân biệt Sale và Marketing

Có rất nhiều người thắc mắc rằng, sale và Marketing có giống nhau không. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, marketing là làm thị trường – tác động chủ yếu vào người tiêu dùng để tạo ra sức kéo, còn sales là bán những gì doanh nghiệp kinh doanh – tác động vào người bán hay khách hàng để tạo ra sức đẩy. Cả hai có chung một mục đích là giải quyết đầu ra của doanh nghiệp và đều rất quan trọng trong kinh doanh.
Sales là bán những sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn phải thương lượng về giá buôn sản phẩm, thuyết phục khách hàng mua càng nhiều hàng hóa càng tốt để thu về lợi nhuận lớn nhất có thể. Marketing là kế hoạch dài hạn với khách hàng. Người làm Marketing phải thực hiện tất cả các hoạt động tiếp thị, quảng cáo để khách hàng biết đến sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của doanh nghiệp.
Giờ thì bạn đã biết sale là gì rồi chứ. Hãy cố gắng bằng tất cả 200% sức lực để trở thành một nhân viên sale xuất sắc nếu đó là ước mơ của bạn nhé.

Loading...