Ship cod là gì khi mua hàng online tại Việt Nam hiện nay?

369
ship code là gì

“Có ship cod không bạn?”, “Shop ship cod cho em nhé!” là những câu hỏi thường thấy mỗi khi mua hàng online. Vậy bạn đã biết ship cod là gì chưa nhỉ? Bài viết dưới đây cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn về ship cod, mời các bạn tham khảo?

Có thể bạn chưa biết:

1. Ship cod là gì?

ship code là gìCOD là viết tắt của từ Cash on Delivery trong tiếng Anh, tạm dịch tiếng Việt có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ – nghĩa là người mua hàng sẽ thanh toán khi nhận hàng.
Hiện nay tại Việt Nam có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên dịch vụ này có nhiều tên gọi khác nhau như: dịch vụ ship hàng COD, vận chuyển thu tiền hộ, vận chuyển thu tiền tận nơi, gửi hàng COD, giao hàng COD, chuyển phát nhanh COD…

2. Ưu và nhược điểm của ship COD là gì?

ship code là gìƯu điểm của hình thức ship cod:

 • Đối với một số người mua hàng không có thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng thanh toán trực tuyến, thì hình thức ship COD là một giải pháp mang lại nhiều lợi ích cho họ, người tiêu dùng có thể đặt hàng trực tuyến những món đồ, hàng hóa mà mình muốn. Rủi ro sẽ nằm về phía người bán hoặc nhân viên giao nhận cho đến khi người mua thanh toán.
  Ngoài ra, ship COD cũng giúp cho người mua hàng tránh khỏi rủi ro mất thông tin cá nhân khi gặp phải những con buôn hoặc các trang web thương mại điện tử có mưu đồ xấu hoặc bảo mật kém.
 • Cung cấp cho khách hàng giải pháp “thanh toán khi nhận hàng”, khi tâm lý khách hàng là thường sợ hàng hóa mình mua không đúng với thực tế, hoặc thanh toán tiền trước nhưng bên bán không chịu gửi hàng, gửi hàng chất lượng kém.
  Shop online còn tiết kiệm được khoảng chi phí phải thanh toán cho các cổng thanh toán online – phần nào góp phần làm giảm giá thành sản phẩm.

Nhược điểm của hình thức ship cod:

Loading...

Nhược điểm của hình thức ship COD đối với người gửi hàng chính là tiền hàng sẽ bị công ty chuyển phát nhanh giữ lại trong một khoảng thời gian ngắn và hoàn trả lại vào các ngày quy định trong tuần của công ty cung cấp dịch vụ hoặc một thời gian nhất định sau khi phía công ty chuyển phát đã xác nhận thu tiền COD thành công.
Nếu người mua không chấp nhận hàng và không thanh toán, hàng bị trả về thì người bán phải chịu chi phí vận chuyển hàng hóa 2 chiều.

3. Quy trình ship COD như thế nào?

ship code là gìQuy trình ship cod bao gồm các bước sau:

 • Khi khách hàng lựa chọn sản phẩm và hình thức vận chuyển hàng COD thì bên bán sẽ đóng gói và gửi hàng sang bên thứ 3 (công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển COD) để chuyển hàng đến cho khách. Thời gian làm việc của bên thứ 3 thường là từ thứ 2 đến thứ 7.
 • Bên thứ 3 sẽ chuyển hàng đến địa chỉ người nhận sau 1-2 ngày đối với các thành phố lớn (thêm 1-2 ngày cho các tuyến xã, huyện). Có thể lâu hơn.
 • Khách hàng thanh toán tiền cho nhân viên giao hàng. Số tiền cần thanh toán bao gồm:
  – Tiền hàng (bên thứ 3 sẽ trả lại cho bên bán sau khoảng 15-30 ngày tùy vào từng công ty)
  – Phí vận chuyển (bên thứ 3 sẽ thu, trung bình là 30-40k với các thành phố lớn, và cao hơn với tuyến huyện, xã – có khi lên đến 70-80k)
  – Phí thu tiền hộ (bên thứ 3 thu, trung bình 20k)

Như vậy, nếu chọn ship COD thì khách hàng sẽ phải tốn thêm rất nhiều chi phí so với việc mua hàng thanh toán trước.

4. Lời khuyên cho các bạn

ship code là gìNhư các bạn cũng thấy, lựa chọn hình thức ship cod thì khách hàng sẽ bị mua đắt hơn bình thường nhưng có thể yên tâm, tránh được toàn bộ rủi ro và không sợ bị lừa khi mua hàng online. Tuy nhiên có phải lúc nào ship cod cũng cần thiết hay không? Các bạn khi mua hàng trên mạng hãy tìm hiểu kỹ về nơi bán hàng, thông tin của họ có minh bạc, rõ ràng không? Họ có những kênh bán hàng (website, facebook, zalo,…) nào? Các hình ảnh có phải chụp thực tế hay ảnh lấy trên mạng? Họ có hoạt động thường xuyên không?… Đó là cơ sở đủ để các bạn đặt niềm tin, chuyển khoản trước để tiết kiệm những chi phí không cần thiết.
Giờ thì bạn đã biết ship cod là gì rồi chứ? Mong rằng các bạn sẽ có được những sản phẩm tốt với giá cả hợp lý khi mua hàng online nhé.

Loading...