Shisha là gì? Tác hại của việc hút Shisha như thế nào?

443

Dù du nhập vào Việt Nam từ lâu, nhưng trào lưu hút shisha vẫn thịnh hành trong giới trẻ. Nhưng liệu bạn có biết Shisha là gì? Và tác hại của nó như thế nào? Hãy định nghĩa cùng từ điển cuộc sống nhé.

Shisha là gì?

Shisha là gì?

Shisha là tên gọi của một loại thuốc hút có xuất xứ từ Ả Rập vào khoản hơn 400 năm về trước. Chúng thực chất là một loại cỏ được tẩm thêm mật ong cùng nhiều hương liệu trái cây như nho, đào, cam, táo, dâu… Trong đó, những loại thảo mộc tạo mùi thơm được đốt cách nhiệt bằng than, qua một ống nước và hút bằng ống.

Trong quá khứ, shisha đã từng rất thịnh hành, tuy nhiên đến khoảng thế kỷ XVI – XVII, thuốc lá từ châu Âu du nhập vào khiến lượng người sử dụng shisha giảm đi đáng kể.
Để giữ chân khách hàng, người ta đã chế ra những chiếc bình vô cùng hấp dẫn, cầu kỳ, cho lọc qua nước và nghĩ rằng điều này khiến cho vị của shisha thêm đậm đà hơn. Đây được cho là một phương thức để Shisha cạnh tranh với thuốc lá lúc bấy giờ. Sau này, trào lưu hút shisha đã lan truyền sang nhiều nước Trung Đông và dần dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Ngày nay, không khó để thấy giới trẻ tụ tập tại những quán bar, cafe… chuyền tay nhau ống hút Shisha, miệng “thả” ra làn khói trắng.

Liệu bạn có biết tới tác hại của Shisha không?

Shisha là gì?

Nhiều người lầm tưởng về tác hại của Shisha kém xa so với thuốc lá hay thuốc lào. Tuy nhiên, Shisha giống hệt thuốc lá và thuốc lào, mỗi một địa phương có một tên gọi khác nhau, ví dụ như nước ta gọi là thuốc lào, châu Âu là thuốc lá. Tác hại của Shisha cũng giống hệt như thuốc lá shisha điện tử và thuốc lào.

Shisha có những điểm nguy hiểm hơn bởi cách sử dụng tập thể, điều này rất đang lo ngại. Đầu tiên là lôi kéo người khác cùng sử dụng, thậm chí ép buộc họ phải sử dụng chung với mình. Thứ hai, chúng ta một bình Shisha như vậy thời gian ít nhất là 40 phút, như vậy, số lần hít vào sẽ là từ 50 – 200 lần, lượng khói đưa vào trong cơ thể sẽ gấp từ 100 – 200 lần so với hút 1 điếu thuốc lá, đó là lượng khói vô cùng khủng khiếp. Lượng khói này tương đương 0,15 – 0,5 lít khói.

Loading...

Đặc biệt, lượng nicotine vào trong cơ thể do hút Shisha còn cao hơn thuốc lá tới 75%. Như vậy, không những lượng nicotine có mà còn đưa vào phổi nhiều hơn cả khi hút thuốc lá. Hút Shisha cũng có tác hại không kém gì thuốc lá, cũng chưa nhiều chất gây ung thư… Theo Tổ chức Y tế thế giới thì tỷ lệ các bệnh răng miệng, ung thư phổi ở những người sử dụng Shisha thường sẽ gấp 5 lần so với những người không sử dụng.

Từ shisha đến hồi chuông cảnh tỉnh

Shisha là gì?

Điều đáng báo động trong xã hội hiện nay là giới trẻ đang lợi dụng việc hút Shisha như một chất gây nghiện hợp pháp để trá hình, sử dụng các chất ma túy, các chất gây nghiện bất hợp pháp. Ví dụ đập đá, cần sa, tài mà… loại ma túy dễ bị lạm dụng để sử dụng trong bình này. Ở nước ngoài, những hình thức trá hình này đã được sử dụng và tại Việt Nam cùng đã bắt được rất nhiều trường hợp núp dưới danh nghĩa Shisha để sử dụng ma túy đá.

Vì sự an toàn cho giới trẻ và cho xã hội, cơ quan quản lý nhà nước nên có biện pháp kiểm soát chặt việc mua bán, sử dụng shisha – chất chỉ đơn thuần gây hại. Qua bài viết trên có lẻ bạn đã hiểu Shisha là gì rồi đúng không. Hãy cân nhắc thật kĩ trước khi sử dụng Shisha hay bất cứ chất gây nghiện nào khác.

BẠN CÓ BIẾT : STT là gì ?Instagram là gì? 

Loading...