Thảo Mai Là Gì? Không có trong từ điển lại được dùng nhiều

422

Dù không có trong từ điển tiếng Việt nhưng “ Thảo mai” ngày càng được sử dụng nhiều, thậm chí được nhắc đến nhiều hơn cả những từ ngữ có cùng ý nghĩa vốn vẫn được dùng trước đây. Vậy, Thảo mai là gì?

Xem thêm: STT là gì? | Instagram là gì?

Thảo mai là gì?

Thảo Mai Là Gì?Có giả thiết cho rằng từ thảo mai bắt nguồn từ câu ” Thảo mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh”. Câu nói đã phần nào nói lên ý nghĩa của từ này là sự gian dối của người bán, và người này được gọi là thảo mai.

Cũng có một giả thuyết khác cho rằng “Thảo Mai” là tên của một cô gái trong tác phẩm nghệ thuật nào đó có giả tạo, lả lướt thướt tha gió chiều nào xoay chiều đấy. Vì vậy mà “thảo mai” trở thành tính từ, gắn với những người có biểu hiện như vậy.

Về từ ngữ thì thảo có nghĩa là cỏ, cây cỏ, thể hiện sự non nớt, non xanh, mềm mại, mềm yếu. Mai có nghĩa là che lấp, ẩn giấu.

Loading...

Thảo Mai Là Gì?Nhưng dù bắt nguồn từ đâu thì ý nghĩa thảo mai vẫn được giải thích là nói đến sự giả tạo thơ ngây mà thôi, nhưng sự giả tạo ở đây theo một ý nghĩa nhẹ nhàng, dễ chịu, trêu đùa hoặc cũng có khi là mỉa mai, châm biếm. Thảo mai, ý nói như kiểu giả nai ngơ ngác, nhưng bản chất lại không phải là con nai mà có thể là sói, là cáo.

Và “Thảo mai” là từ ngữ chỉ người phụ nữ nói một đằng, làm một nẻo, bảo người khác làm thế này nhưng mình lại làm thế kia. Đó là một người không trung thực, ngoài mặt thì cười cười nói nói nhưng đằng sau lưng thì nói xấu, âm thầm có dã tâm hại người khác. “Thảo mai” mang nghĩa tương tự với từ “Giả tạo” nhưng “Thảo mai” lại mang nghĩa nhẹ nhàng, dễ chịu hơn từ “Giả tạo”.

Một cách cắt nghĩa của từ “Thảo mai” còn chỉ những hành động, câu nói gượng gạo, giả dối. Đôi khi ta làm một hành động, câu nói trên đầu môi thì khuôn mặt chúng sẽ dễ dàng biểu lộ sự lo lắng, hồi hộp hay sợ hãi khi làm những việc không đúng với lương tâm của mình.
Thảo Mai Là Gì?“Thảo mai” cũng được hiểu là sự khôn lanh, khéo léo trong giao tiếp và cách hành xử trước công chúng. Đó là một cách hành xử tế nhị , điềm đạm được nhiều người thích thú và xem là đáng học hỏi.

Tuy nhiên, ít người biết rằng thảo mai còn là tên của một vị thuốc. Loại quả này có hình dạng giống tim gà, màu đỏ, cùi mềm, nhiều nước và có vị chua ngọt, lại khá giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, đây cũng là một vị thuốc dùng trong Đông y, có thể trị thiếu máu, ho phế quản, và cả… chứng táo bón.

Dựa vào những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn đã biết thảo mai là gì rồi chứ. Nếu có bất cứ câu hỏi nào bạn hãy comemt phía dưới để được giải đáp nhé.

Loading...