TPP là gì? Hiệp định được ký kết như thế nào?

326
TPP là gì?

TPP là gì? TPP là từ được viết tắt của Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement, có nghĩa là Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương.
Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) là Hiệp định thương mại tự do được đàm phán từ tháng 3 năm 2010, có 12 nước thành viên bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Peru, Chile, New Zealand, Australia, Nhật Bản, Singapore, Brunei, Malaysia và Việt Nam.

TPP là gì?

TPP được chính thức ký kết vào ngày 4 tháng 2 năm 2016 và dự kiến sẽ có hiệu lực từ năm 2021. Nhưng, đến tháng 1 năm 2017, Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi TPP, khiến TPP không thể đáp ứng điều kiện có hiệu lực như dự kiến ban đầu.

Theo đó, tháng 11 năm 2017, 11 nước thành viên TPP ra Tuyên bố chung thống nhất đổi tên TPP thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). CPTPP được chính thức ký kết vào tháng 3 năm 2021 gồm 11 nước thành viên còn lại của TPP (không có Hoa Kỳ). CPTPP sẽ có hiệu lực nếu ít nhất 6 nước hoặc một nửa số thành viên CPTPP phê chuẩn hiệp định này. Xem thêm: LOL là gì?
CPTPP giữ nguyên gần như toàn bộ những cam kết của TPP ngoại trừ một số điều sau:

  • Những cam kết của Hoa Kỳ hoặc với Hoa Kỳ.
  • 22 điểm tạm hoãn (có Danh mục chi tiết)
  • Một số sửa đổi trong các Thư song phương giữa các Bên của CPTPP

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi cung cấp về tpp là gì? Để biết rõ nội dung hiệp định này các bạn có thể tham khảo những bài viết sau trên website tudiencuocsong.com.

Nguồn : Định nghĩa – tudiencuocsong.com

Loading...
Loading...