Trước lúc mang thai các cặp đôi cần lưu ý các vấn đề

772

Có con theo mong muốn của các cặp bố mẹ hiện nay đã rất thành công, cứ 100 cặp thì sẽ thành công từ 80-90 cặp trong vòng một năm. Số còn lại có thể đợi lau hơn hoặc cần sử dụng đến sự hỗ trợ từ y bác sĩ. Việc tìm hiểu chu kỳ nguyệt san, cũng như cơ quan sinh sản rất hữu ích đối với cá cặp đôi muốn sinh con theo mong muốn.

Chu kỳ kinh nguyệt

Mở đầu cho những điều cần biết trước khi mang thai là những hiểu biết cơ bản về chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng.

Nếu bạn là một người phụ nữ khỏe mạnh, mỗi tháng hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra một lần. Khi đó, một quả trứng sẽ được giải phóng khỏi một trong hai buồng trứng của bạn. Đôi khi, có nhiều hơn 1 quả trứng được phóng thích, thông thường, những quả trứng tiếp theo sẽ rời buồng trứng trong vòng 24 giờ sau khi quả trứng đầu tiên được giải phóng. Cùng lúc đó, lớp lót tử cung bắt đầu dày lên và dịch nhầy cổ tử cung bắt đầu loãng hơn để tinh trùng dễ di chuyển.
Quả trứng đó sẽ bắt đầu di chuyển xuống vòi trứng và nếu hai bạn có quan hệ gần thời điểm đó, khả năng trứng được thụ tinh sẽ dễ xảy ra. Và lớp lót tử cung đã dày đủ, quả trứng đã thụ tinh có thể thoải mái đậu lại trên đó và phát triển thành một thai nhi.

Nếu không được thụ tinh, quả trứng sẽ được đào thải ra khỏi cơ thể cùng với lớp lót tử cung đã bong ra. Vì trứng rất bé nên chúng ta không thể thấy bằng mắt thường.

truoc luc mang thai cac cap doi can biet nhung luu y sau

Trước khi bắt đầu kế hoạch mang thai, mẹ nên hiểu chính cơ thể mình cũng như cơ chế của sự thụ thai

Loading...

Hoóc-môn thai kỳ

Cả nam giới lẫn chị em phụ nữ đều có các hoóc-môn. Chúng hoạt động như những người liên lạc: Đưa các thông điệp cần thiết đến những phần khác nhau trong cơ thể, điều tiết các hoạt động nhất định và làm cho những thay đổi nào đó diễn ra. Các hoóc-môn nữ như oestrogen và progesterone kiểm soát hầu hết chu kỳ kinh nguyệt, từ rụng trứng cho đến sự dày lên của niêm mạc tử cung.

Ngay khi trứng được thụ tinh, lượng oestrogen và progesterone trong máu sẽ tăng lên. Điều này không chỉ làm lớp lót tử cung dày hơn, nó cũng phát tín hiệu để cơ thể gia tăng lượng máu đến tử cung và các cơ tử cung giãn hơn để tạo không gian cho em bé lớn lên.

Nhưng không chỉ có những tác động tích cực, sự thay đổi hoóc-môn còn tạo ra khá nhiều rắc rối cho các chị em như khiến tậm trạng thay đổi thất thường. Các mẹ bầu thường bị “mang tiếng” là hung dữ cũng là bởi sự thay đổi hoóc-môn mà ra.
Bạn vừa nhìn thấy hai vạch trên que thử thai? Vậy thì đây cũng là lúc bạn nên chuẩn bị cho một loạt sự thay đổi, từ ngoại hình đến tâm lý, cảm xúc. Bởi bên trong bạn, các loại hoóc-môn đang có sự biến đổi đáng kể. Sớm hay muộn, bạn cũng sẽ được trải nghiệm những ảnh hưởng của quá trình này.

Cỗ máy sinh sản hoạt động ra sao?

Một trong những điều cần biết trước khi mang thai là tìm hiểu chính những cơ quan sẽ phụ trách việc tạo ra bào thai và nuôi dưỡng nó.

Tinh hoàn là nơi sản xuất ra các tinh trùng và nó được đựng trong một túi da bên ngoài cơ thể gọi là bìu. Dương vật được cấu tạo bởi các mô và khi máu đổ dồn về đây, nó trở nên cương cứng. Sẽ có hai ống dẫn tinh đưa tinh trùng từ tinh hoàn ra dương vật. Khi xuất tinh, tinh trùng sẽ đi ra ngoài theo tinh dịch. Tinh hoàn luôn cần được giữ ở nhiệt độ thấp hơn các vùng khác trên cơ thể. Điều này rất cần thiết cho tinh trùng. Các ông bố tương lai nên tránh để máy tính hay các nguồn nhiệt trên đùi hay mặc quần lót chật để tránh tổn thương cho các tinh trùng. Nhiệt độ cao có thể khiến chúng tăng nguy cơ dị dạng và giảm khả năng di chuyển.

Cơ quan sinh sản của người phụ nữ cũng bao gồm bộ phận bên trong và bên ngoài. Chúng bao gồm âm đạo, môi âm đạo, âm vật, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng. Nhiệm vụ của các cơ quan này là tạo ra những quả trứng khỏe mạnh và đủ sức khỏe và đón nhận tinh trùng. Sức khỏe tinh thần rất quan trọng đối với người phụ nữ. Bên cạnh đó, cân nặng hợp lý chính là một chìa khóa quan trọng để tăng cơ hội thụ thai thành công.

Việc giữ các cơ quan sinh sản bên ngoài được vệ sinh và khỏe mạnh là một phần trong việc duy trì cơ chế hoạt động bình thường của chúng. Ngoài ra, việc duy trì nếp sinh hoạt lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp các ông bố, bà mẹ tương lai sẵn sàng để mang thai khi mọi kế hoạch đã được chuẩn bị tốt.

Không tính đến những bất thường về tử cung, trứng và tinh trùng, vẫn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của hai vợ chồng bạn. Trong đó, phải kể đến cân nặng, chu kỳ kinh nguyệt, lịch “yêu”, và thậm chí là … cà phê

Loading...