Zip code là gì? Zip Code ở Việt Nam quy định như thế nào?

381
zip code là gì

Zip Code là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều độc giả gửi đến cho chúng tôi. Để giải đáp thắc mắc này, tudiencuocsong sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho các bạn trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tham khảo nhé.

1. Zip Code là gì?

zip code là gìZip code là mã bưu chính hay còn gọi là mã thư tín, là một chuỗi ký tự viết bằng số, bằng chữ hoặc bằng cả chữ lẫn số. Nó được Tổ chức Universal Postal Union (viết tắt là UPU) quy định nhằm xác định vị trí của hàng hóa, xác định được địa chỉ cuối cùng của bưu phẩm, thư tín thông qua mã thư tín.

  • ZIP code: (Mã vùng của Bưu Điện)
  • Area code: (Mã vùng điện thoại của một tỉnh)
  • Postal Code: Mã bưu chính

2. Phân biệt Zip Code và Postal Code

zip code là gìZIP code, postal ZIP code là hệ thống mã được sử dụng bởi dịch vụ bưu chính của Mỹ. ZIP code hay postal ZIP code có thể hiểu là mã bưu chính, mã bưu điện trong tiếng Việt.
Postal code – Postcode hay Post code cũng là tên gọi của mã bưu chính, mã bưu điện hay còn gọi là mã thư tín. Tuy nhiên sự khác nhau là ZIP code chỉ áp dụng trong nước Mỹ mà thôi, còn Postal Code mới là phạm vi toàn cầu.
Ở Việt Nam, ZIP Code, Post Code, Postal Code là như nhau và được hiểu với nghĩa tiếng Việt là mã bưu chính, mã bưu điện hoặc mã thư tín.

3. Zip Code ở Việt Nam?

Một số quy định trong ký tự của mã bưu chính như sau:

  • 2 số đầu tiên (từ 00 đến 99): mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
  • 2 số tiếp theo: mã quận/ huyện/ thị xã/ thành phố trực thuộc tỉnh
  • 1 số tiếp theo: xã, phường, thị trấn
  • 1 số cuối cùng: xác định ấp, thôn, phố hoặc đối tượng cụ thể

Khi có nhu cầu gửi, nhận hàng hóa, bưu phẩm, thư tín bạn hãy ghi địa chỉ cụ thể tại nơi mình sinh sống. Khi đó hàng hóa sẽ đến tận tay bạn mà không lo thất lạc.
Dưới đây là Zip Code của 63 tỉnh thành cho các bạn tham khảo.

Loading...

zip code là gì

Loading...